Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Tám 4, 2022

Zigbee là gì ? Nó được ứng dụng trong giải pháp nào ?

Zigbee là gì ? Nó được ứng dụng trong giải pháp nào ?

Bạn đã từng nghe qua về một công nghệ không dây mang tên Zigbee chưa ? Bạn nghĩ nó có giống với các hệ thống kết nối khác như Wifi, Bluetooth,…. không ?

Có nhiều bạn cũng đã từng tìm hiểu trên internet và biết một số thông tin về công nghệ này. Nhưng vì sao nó được sử dụng rộng rãi cho giải pháp nhà cao cấp thì không phải ai cũng rõ.

Bài viết: Zigbee là gì

Hôm nay, bên cạnh việc chia sẻ một vài thông tin liên quan đến công nghệ Zigbee mình cũng muốn chia sẻ thêm về một vài ứng dụng của nó để mọi người hiểu rõ hơn.

Công nghệ Zigbee là gì?

Zigbee là một giao thức mạng không dây, dùng để kết nối các thiết bị lại với nhau. Đây là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE, đã tồn tại hơn một thập kỷ.

Zigbee có tần số ngắn, được ứng dụng rộng rãi trong việc truyền tín hiệu của ngôi nhà, thiết bị y tế. Sóng được phát triển để truyền tín hiệu trong hệ thống nhà ổn định hơn và tiết kiệm điện năng hơn các loại sóng khác như wifi, blueotooth, hồng ngoại,…

+ Note: Nhà Thông Minh Zwave Có Thật Sự Ổn Định

Ưu điểm của công nghệ Zigbee

Có thể khẳng định Zigbee là một giải pháp tuyệt vời trong ứng dụng điều khiển, kiểm soát không dây. Nó có thể đáp ứng các ứng dụng yêu cầu cao:

  • Khả năng kết nối rộng, mở rộng nút mạng lên tới 65.000 nút: Biến nó trở thành mạng lưới lớn để kết nối các thiết bị thông minh khác và đảm bảo hoạt động trơn tru xuyên suốt quá trình vận hành
  • Tiết kiệm năng lượng, công suất tiêu thụ thấp: Làm giảm điện năng tiêu thụ nhờ vào kiểm soát hoạt động của thiết bị
  • Truyền thông với độ bảo mật tin cậy cao: Mạng lưới Zigbee được bảo mật bằng các khóa đối xứng 128 bit, thường được sử dụng trong các hoạt động trực tuyến ngân hàng
  • Kết nối hệ thống nhanh: Đường truyền giữa các thiết bị được ổn định, do đó kết nối và điều khiển nhanh chóng.
  • Hoạt động ổn định, chống nhiễu tốt: Vì là một mạng lưới nên các thiết bị sóng zigbee có tính ổn định, có thể truyền xuyên qua các vật cản, với diện tích nhà tối đa là 100m2.

Xem thêm: Cách tạo danh mục hình ảnh trong word

+ Note: Nhà thông minh không dây có tính ổn định như thế nào

Công nghệ Zigbee được ứng dụng trên thiết bị nào

Trong không gian nhà, bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm tương thích với Zigbee từ các thương hiệu lớn như Amazon, Honeywell, Philips, SmartThings, Belkin, Ikea, Lutron, Nokia, Osram, Bosch,…..

Tuy nhiên, để các thiết bị kết nối hiệu quả nhất, bạn nên chọn sản phẩm cùng thương hiệu. Ví dụ bóng đèn của Philips Hue sử dụng zigbee kết nối, bạn không thể bổ sung kết nôi thêm bóng đèn từ một hãng khác.

Hiện tại Việt Nam đã có rất nhiều hãng ứng dụng sóng giao tiếp này vào tự động hóa ngôi nhà. Ngôi nhà thông minh sóng Zigbee sẽ hoạt động ổn định và hiệu quả nhất với diện tích nhà không quá lớn và không quá nhiều lớp tường.

Bởi vì càng nhiều vật cản thì độ truyền tín hiệu sẽ bị giảm đi. Đối với các công trình lớn hơn, có thể tăng sóng thu phát Zigbee qua thiết bị Zigbee Repeater để đẩy mạnh độ phủ của sóng

Tuy nhiên, một điểm hạn chế của Zigbee là chỉ nên truyền tải đồng thời đến dưới 10 thiết bị. Nếu có quá nhiều thiết bị cùng hoạt động có thể xảy ra tình trạng chập cháy.

+ Note: Nhà Thông Minh Có Thật Sự Đủ Thông Minh Và Tiện Lợi

ACIS Smarthome sử dụng công nghệ Zigbee

Xem thêm: Lỗi không sạc được pin laptop

Nếu bạn đam mê công nghệ, và yêu thích sử dụng các sản phẩm Việt, thì tại thị trường Việt Nam có một số hãng Smarthome tiêu biểu như Acis, Bkav,… Toàn bộ sản phẩm, công nghệ được Acis nghiên cứu và phát triển 100%

Khác với các hãng smarthome trên thị trường, không sử dụng sóng giao tiếp Zigbee, zwave hay wifi, Acis khắc phục nhược điểm ổn định khi áp dụng công nghệ giao tiếp không dây Mesh- Grid với chuẩn mã hóa độc quyền.

Từ đó, mọi thiết bị đều là kênh giao tiếp, giúp mạng lưới luôn ổn định, hoạt động trơn tru. Cả phần cứng và phần mềm thiết bị Acis đều được áp dụng công nghệ backup & recovery. Hệ thống tự học và sử lý sự cố. Đồng thời, Acis đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng với công nghệ bảo vệ 5 lớp AES.

Cau truc mang zigbee cho nha thong minh
Cau truc mang zigbee cho nha thong minh

Ngoài ra, ACIS Smarthome áp dụng giao diện 3D cho tất cả các gói giải pháp nhà thông minh của mình. Việc tạo giao diện cũng cực kỳ đơn giản, từ chính hình ảnh ngôi nhà của mình. Bạn có thể tự chụp, tải và cài đặt. Hình ảnh 3D tạo cảm giác quen thuộc và sử dụng dễ, không cần phải học.

Do đó, nếu bạn là người không cầu kỳ và ưa thích sản phẩm sử dụng cho mọi lứa tuổi, thì Acis smarthome là lựa chọn phù hợp.

Bạn có thể đến đây để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời mà chúng tôi mang đến cho khách hàng của mình với công nghệ Zigbee hiện đại nhé.

Nguồn tham khảo thông tin:

“Zigbee” – Wikipedia

Xem thêm: Phần mềm ngôn ngữ tiếng việt cho android

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta