Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 26, 2022

Web Browser là gì? Những trình duyệt web phổ biến hiện nay

Web Browser là gì? Những trình duyệt web phổ biến hiện nay

Nhắc đến những cái tên như Google Chrome, Firefox, Microsoft Edge và Safari, là các bạn chắc hẳn sẽ nhớ đến ngay đến những web browser vô cùng quen thuộc được nhiều người dùng trên điện thoại và máy tính, chúng giúp các bạn lướt web và tìm kiếm thông tin trên mạng được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Vậy Web Browser là gì? Và có những trình duyệt web nào đang phổ biến nhất hiện nay? Tất cả sẽ được mình giải đáp trong bài viết sau đây.

Bài viết: Browser là gì

I. Web Browser là gì?

Web Browser có nghĩa là trình duyệt web, đây là một ứng dụng phần mềm giúp người dùng truy cập các thông tin có trênWorld Wide Web (WWW). Tại mỗi địa chỉ WWW sẽ là một trang web chứa đựng các hình ảnh, video và văn bản được xác định bằng một URL riêng biệt, giúp cho các trình duyệt web truy xuất và hiển thị chúng tới các thiết bị như điện thoại và máy tính của người sử dụng.

web browsers jpg

Các trình duyệt web sẽ dùng định dạng HTML để hiển thị nội dung, thế nên một trang web sẽ có thể được hiển thị khác nhau trên những trình duyệt khác nhau.

II. Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các trình duyệt web đang xuất hiện trên máy tính và điện thoại, do đó các nhà phát triển luôn cần phải cải thiện và nâng cấp trình duyệt của mình để trở nên phổ biến và thu hút người dùng hơn.

Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn các trình duyệt web đang phổ biến nhất hiện nay:

1. Google Chrome

Trình duyệt này được Google ra mắt lần đầu vào năm 2009, không lâu sau đó Google Chrome đã nhanh chóng phổ biến và được nhiều người dùng đánh giá là một trong những trình duyệt web chạy nhanh nhất lúc bấy giờ.

trinh duyet web PNG

Bên cạnh những tính năng cơ bản như quản lý dấu trang, tiện ích mở rộng, chủ đề giao diện, lướt web chế độ ẩn danh. Trình duyệt Chrome còn hỗ trợ người dùng quản lý hồ sơ và đồng bộ tất cả lịch sử duyệt web, mật khẩu, dấu trang vào tài khoản Google của mình để dễ dàng truy cập từ mọi thiết bị khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt chạm 2 lần mở màn hình điện thoại chạy hệ điều hành Android

Tuy nhiên, điểm trừ khiến nhiều người phàn nàn về trình duyệt Chrome đó chính là nó làm tốn dung lượng RAM rất nhiều, vì thế người dùng trong quá trình sử dụng nên hạn chế mở nhiều tab cùng một lúc để Chrome hoạt động ổn định hơn.

Bạn có thể tải và sử dụng trình duyệt Chrome trên tất cả các nền tảng máy tính và điện thoại thông minh.

2. Mozilla Firefox

Bên cạnh Chrome, Mozilla Firefox cũng là một trình duyệt web lâu đời, dù đã ra mắt từ năm 2002 nhưng vẫn được nhiều người sử dụng cho đến tận bây giờ.

trinh duyet web 1 PNG

Tính năng nổi bật của Firefox đó là khả năng bảo mật mạnh mẽ và an toàn đối với người dùng. Cùng với đó là tốc độ lướt web luôn ổn định và hỗ trợ đầy đủ những tính năng cơ bản mà người sử dụng thường cần đến.

Điểm trừ của Firefox là hạn chế về mặt tích hợp các dịch vụ tiện ích như Google Chrome, điều này sẽ tạo sự bất lợi trong việc cạnh tranh với những trình duyệt khác.

Firefox đang được hỗ trợ trên các nền tảng như Windows, Linux, macOS, Android, iOS.

3. Microsoft Edge

Đây được xem như là một phiên bản mới của trình duyệt Internet Explorer cũ kỹ trước kia. Microsoft Edge được cài đặt sẵn trên các thiết bị chạy Windows 10.

trinh duyet web 5 PNG

Trình duyệt này bao gồm các tính năng mở rộng khá hữu ích đối với người dùng như thêm ghi chú, đánh dấu trang, viết hoặc lưu trang web trên thiết bị của mình.

Qua từng lần nâng cấp và cải thiện, trình duyệt này đang được nhiều người dùng phản hồi và đánh giá tích cực hơn về tốc độ lướt web và các tính năng, mặc dù vẫn chưa thể nào bắt kịp được với Chrome và Firefox.

Xem thêm: Khắc phục lỗi máy tính không nhận thẻ SD

Bạn có thể tải về trên điện thoại Android, iOS và máy tính Windows.

4. Opera

Opera là trình duyệt web đã được ra mắt từ năm 1995, cho đến nay đã có hơn 270 triệu người dùng, cho thấy sức ảnh hưởng bền bỉ của trình duyệt này.

trinh duyet web 3 PNG

Các tính năng quen thuộc trên Opera mà chắc hẳn những người dùng trung thành của trình duyệt này đều có thể kể hết được đó là trình chặn quảng cáo, công cụ chụp màn hình, dịch vụ VPN, công cụ chuyển đổi tiền tệ, chế độ tiết kiệm pin và nén dữ liệu.

Cùng với đó là tốc độ lướt web nhẹ nhàng, giao diện đơn giản, dễ sử dụng và rất nhiều tiện ích được tích hợp. Nếu muốn được trải nghiệm trình duyệt Opera thì bạn hãy mau tải trên các thiết bị Android, iOS, macOS và Windows.

5. Safari

Safari là trình duyệt web độc quyền được phát hành trên các thiết bị iOS như iPhone, iPad và macOS. Được Apple cho ra mắt lần đầu vào năm 2003.

trinh duyet web 4 PNG

Đối với người dùng iOS, có lẽ họ sẽ cảm thấy khá hài lòng về những gì mà trình duyệt web này mang lại với tốc độ lướt web mượt mà và được trang bị các tính năng nổi bật như tùy chỉnh thanh công cụ, khả năng tìm kiếm và quản lý các tab, chế độ Reading List, lướt web ẩn danh và đồng bộ hóa iCloud.

Tuy nhiên, điểm trừ của Safari là khả năng tích hợp video trên web còn yếu, chưa hỗ trợ Flash và bị giới hạn về không gian hiển thị web trên màn hình.

Vậy là mình đã vừa giới thiệu đến các bạn 5 trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay trên điện thoại và máy tính, cũng như đã giúp các bạn hiểu rõ thế nào là web browser.

Với những trình duyệt trên đây, các bạn hãy mau chóng tải về máy để giúp cho quá trình lướt web và trải nghiệm được cải thiện và ổn định hơn nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tổng hợp các cách khắc phục mọi lỗi CH Play cực hiệu quả

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta