Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 26, 2022

[Top] 5 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

[Top] 5 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

USB là một chuẩn kết nối khá phổ biến hiện nay. Cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu và thực hiện các liên kết giữa các thiết bị bên ngoài với laptop. Tuy nhiên không thể tránh khỏi những lỗi không mong muốn như máy tính không nhận USB. Trong bài viết này sẽ tổng hợp 5 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB đơn giản và nhanh chóng.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Bài viết: Máy tính k nhận usb

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB đơn giản, nhanh chóng

1. Nguyên nhân máy tính không nhận USB

USB là cổng giao tiếp, tích hợp trên máy tính để kết nối thiết bị trong đó có loại thẻ nhớ nhỏ 1 đầu được tích hợp sẵn như cổng USB, và ta thường gọi đó là USB mini. Tuy nhiên khi cắm thiết bị này vào máy tính như máy tính không nhận, hoặc có nhận nhưng không chịu đọc các nội dung trong đó. Lúc này chắc chắn đã xảy ra lỗi.

Có rất nhiều nguyên nhân xoay quanh chủ đề tại sao máy tính không nhận USB. Để khắc phục cổng giao tiếp bị lỗi này, cần nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính không nhận USB. Dưới đây là một số những nguyên nhân phổ biến khiến laptop, pc không nhận usb:

  • Phần cứng bị hư: Có thể USB bị xung đột, nhiễm virus hoặc do bụi bẩn ở cổng giao tiếp. Đầu tiên, bạn cần vệ sinh cổng máy tính, USB sạch sẽ bằng một chiếc khăn mềm và sạch. Sử dụng chổi mini để quét bụi phía trong cổng USB. Sau đó cắm lại vào máy tính và kiểm tra. Không loại trừ trường hợp cổng giao tiếp của USB bị lỏng, hư, lỗi.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Vệ sinh cổng laptop thường xuyên để đảm bảo bụi bẩn không làm ảnh hưởng kết nối

Nếu máy tính vẫn không nhận USB, hãy chuyển USB sang máy tính khác để xem USB còn hoạt động hay không. Nếu laptop khác không nhận USB của bạn, có nguy cơ cao là USB đã bị hỏng hoặc nhiễm virus.

Ngoài ra, đối với những laptop có nhiều cổng USB. Bạn hãy thử lần lượt cắm vào từng cổng USB để kiểm tra xem, liệu có phải cổng USB nào đó đang bị lỗi hoặc hư hay không.

Khi kiểm tra, bạn kết hợp sửa lỗi trong Bios bằng cách: Mở Bios và kiểm tra mục USB có Disable hay không, bật Enable lên để cho phép máy tính nhận cổng USB.

  • Thiếu driver USB: Đây là nguyên nhân phổ biến khi máy tính không nhận USB. Sửa lỗi bằng cách kiểm tra driver USB và tải lại nếu driver USB đang bị thiếu.

  • Máy tính chặn nhận USB do cài đặt hoặc phần mềm diệt virus: Sửa lỗi bằng cách kiểm tra các cài đặt trong phần mềm diệt virus. Tiến hành quét và tiêu diệt virus trên cả laptop và USB.

  • USB bị lỗi: Tiến hành format lại USB để khắc phục lỗi. Nếu không được, có thể USB đã bị hư hỏng những phần cứng hoặc con chip phía bên trong. Đối với trường hợp này bạn nên mua một chiếc USB mới. Vì lỗi này rất khó khắc phục. Hiện nay, để sở hữu một chiếc USB trên thị trường cũng không quá đắt.

Máy tính không nhận cổng USB có nhiều nguyên nhân. Nhưng lỗi do driver thường được nhiều người dùng tìm kiếm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB do lỗi Driver ngay dưới đấy.

Khởi động lại máy tính, cách thức đơn giản này, dường như lại thành công trong nhiều vấn đề trên laptop. Có thể các phần mềm trong laptop xung đột với nhau gây nên lỗi laptop không nhận USB. Khi bạn khởi động lại máy tính sẽ đưa máy tính về trạng thái ổn định, các phần mềm sẽ hoạt động lại bình thường. Bạn có thể thử cách này để khắc phục lỗi.

Cách 1: Khởi động lại máy tính

Đây là cách đầu tiên chúng ta nên làm, bởi có thể các driver trong máy tính đang bị xung đột nên không tiếp nhận thông tin khác. Bạn ấn restar để khơi động lại máy tính.

Khởi động xong bạn cắm USB vào tất cả các cổng xem có nhận không, và đồng thời kiểm tra cổng USB trên máy có bị kẹt hoặc bụi, hoặc hư hỏng hay không.

Cách 2: Khắc phục lỗi máy tính không nhận USB bằng cách cài Driver

Có nhiều loại cổng USB trên máy tính muốn sử dụng được chúng cần có driver. Các loại USB 3.0, USB 3.1, USB C,… cần phải cài USB. Có thể do driver bị lỗi hoặc hư nên cần cài lại. Bạn thực hiện kiểm tra lỗi và cài lại driver như sau:

Bước 1: Tiến hành cắm USB vào máy tính. Mở Devices Manager bằng cách search từ khóa ở công cụ search. Đây là cách sửa lỗi máy tính không nhận usb win 10, win 7. Đối với win 8, bạn tìm Devices Manager trong menu charm.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Mở Device Manager bằng cách nhập từ khóa trên thanh công cụ search

Bước 2: Trong cửa sổ Devices Manager, bạn kéo xuống phía dưới mục cuối cùng Universal Serial Bus controllers. Tại đây tập hợp tất cả tên của USB đang kết nối với máy tính.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Tìm 2 mục đó là USB Composite Device và USB Root Hub trong cửa sổ Devices Manager

Bước 3: Tìm 2 mục đó là USB Composite Device và USB Root Hub. Bạn click chuột phải và chọn Uninstall tất cả. Thông báo hiện ra bạn chọn OK để hoàn tất. Sau khi gỡ cài đặt 2 driver này, tất cả các thiết bị cắm qua cổng USB máy tính, bao gồm cả chuột và bàn phím sẽ không thể sử dụng được nữa. Đây là cách để sửa lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím cổng usb.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Chọn Uninstall để gỡ những driver USB đang được cài đặt trên máy tính

Bước 4: Tháo tất cả USB, chuột và bàn phím ra khỏi máy tính. Chờ khoảng một phút để cắm USB lại và kiểm tra. Driver USB sẽ tự động nạp lại.

Nếu máy tính vẫn không nhận USB, có thể phiên bản driver của bạn đã quá cũ. Bạn cần cập nhật lại. Hiện nay, có các phần mềm hỗ trợ tự động cập nhật driver rất tiện lợi. Bạn có thể tham khảo và tải một phần mềm uy tín để thực hiện công việc này. Hoặc bạn có thể tự cập nhật lại driver theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập vào Device manager bằng cách gõ từ khóa ở thanh công cụ tìm kiếm.

Bước 2: Cửa sổ Device manager hiện ra, bạn kéo xuống thư mục Universal Serial Bus controllers.

Bước 3: Nhấn vào Universal Serial Bus controllers, sẽ hiện ra các các mục. Bạn nhấn chuột phải vào từng mục và chọn update driver.

Xem thêm: 4 phần mềm khóa thư mục miễn phí trên Windows {tốt nhất}

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Chọn Update từng mục để cập nhật Driver USB

Bước 4: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem máy tính đã nhận USB hay chưa.

Một số trường hợp, danh mục có xuất hiện dấu chân than màu vàng. Có thể driver đang bị xung đột sau khi cài lại windows hoặc format USB. Bạn nên tìm kiếm driver này trên trang chủ của hãng và cài đặt lại.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Tải lại driver xuất hiện dấu chấm than màu vàng trên trang chủ của hãng

Ngoài lỗi do driver, USB cũng hay gặp lỗi không hiển thị đặt Letter and Paths cho USB. Hãy cùng tìm hiểu cách giải quyết lỗi này ngay sau đây nhé.

Cách 3: Máy tính nhận usb nhưng không hiển thị đặt Letter and Paths cho USB

Khi máy tính gặp lỗi nhận usb nhưng không hiển thị đặt Letter and Paths cho USB. Sẽ hay có những hiện tượng phổ biến như:

  • Máy tính nhận usb nhưng không hiển thị dữ liệu.

  • Máy tính nhận usb nhưng không hiển thị ổ đĩa.

  • Máy tính nhận usb nhưng không mở được.

Cách 4: Khắc phục bằng cách cài đặt Letter and Paths cho USB

Trước khi Hãy thực hiện kiểm tra cài đặt lại driver như phần trên. Để chắc chắn máy tính bạn đang không gặp vấn đề về driver USB.

Bước 1: Truy cập vào Computer Management bằng cách tìm kiếm từ khóa trên thanh công cụ search. Đây là cách sửa lỗi máy tính không nhận usb win 10, win 7. Đối với win 8, bạn tìm Devices Manager trong menu charm.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Tìm kiếm từ khóa Computer Management trên thanh công cụ search

Bước 2: Trong mục storage, bạn chọn Disk Management. Bạn nhìn vào phần USB Disk 1.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Chú ý mục Disk 1 để trong phần Disk Management

Bạn click chuột phải vào USB Disk 1 và chọn Change Drive Letter and Paths

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Bạn click chuột phải vào USB Disk 1 và chọn Change Drive Letter and Paths

Bước 3: Cửa sổ Change Drive Letter and Paths… hiện ra, bạn chọn add.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Bước 4: Cửa sổ add driver Letter or Paths hiện ra, bạn click vào phần letter cho ổ USB có thể là G, H, I, K,… Để gán ký tự cho USB của mình. sau đó nhấn Ok để hoàn thành.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Thay đổi Letter theo ý muốn, có thể dùng G, H, I, K,…

Bước 5: Nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run. Nhập “regedit” rồi nhấn Enter.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Nhập Regedit vào hộp thoại Run để mở Registry Editor

Bước 6: Cửa sổ Regisitry Editor hiện ra, bạn thực hiện truy xuất theo hướng dẫn như sau: HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlClass.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Sửa lỗi theo đường dẫn trên hình trong hộp thoại Registry Editor

Nhìn vào thư mục phía dưới class. Bạn tiến hành xóa 2 Key 4D36E980-E325-11CE-BFC1-08002BE10318, và 4D36E967-E325-11CE-BFC1-08002BE10318.

Xem thêm: Giả trân nghĩa là gì? Những điều về giả trân mà bạn chưa biết

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Tiến hành xóa 2 mục có tên như trên hình

Khởi động lại máy tính, cắm USB và kiểm tra lại xem laptop đã nhận USB hay chưa.

Sau một thời gian sử dụng, USB có thể gặp những xung đột bên trong hoặc virus. Khiến máy tính không nhận được USB. Bạn có thể thử qua cách Format lại USB theo những bước dưới đây.

Cách 5: Kiểm tra cổng USB có bị khóa hay không

Có nhiều khả năng bạn đã vô tình khóa cổng USB của mình mà không hay biết. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần kiểm tra và mở lại cổng USB là có thể sử dụng được. Bạn thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím win + R. Nhập lệnh devmgmt.msc rồi nhấn Enter. Hoặc nhập từ khóa Device Manager vào thanh công cụ tìm kiếm của hệ điều hành.

Bước 2: Cửa sổ Device Manager hiện ra, bạn tìm và nhấn đúp vào thư mục universal Serial Bus controller. Sẽ thấy cổng USB đang bị khóa sẽ khác với các cổng còn lại như hình.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Tiến hành mở lại các cổng USB đang bị khóa để khắc phục lỗi

Bước 3: Nhấn chuột phải vào mục USB đang bị khóa, sau đó chọn Enable device.

Cách 6: Khắc phục lỗi máy tính không nhận USB bằng cách diệt Virus.

Virus là nguyên nhân của nhiều lỗi trên laptop. Virus xâm nhập vào máy tính có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phần mềm trên máy tính, phá hủy dữ liệu, thậm chí làm hỏng hệ điều hành của bạn. Trong đó, laptop không nhận USB có thể là do virus gây lỗi. Đặc biệt, USB có khả năng lây lan virus nhanh chóng nếu như USB đã được cắm vào nhiều thiết bị.

Cách tốt nhất bạn nên sử dụng một phần mềm diệt virus chất lượng như: Avast Free Antivirus, Kaspersky Free,… Tiến hành quét virus cho laptop và USB thường xuyên, để giảm thiểu khả năng lỗi laptop không nhận USB do virus.

Cách 7: Sử dụng Troubleshooting

Troubleshooting là một tiện ích được tích hợp trên hệ điều hành windows. Tiện ích này có khả năng tự động tìm kiếm và sửa lỗi. Bạn có thể sử dụng tiện ích này theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Nhập từ khóa Troubleshooting trên thanh tìm kiếm của hệ điều hành.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Gõ từ khóa Troubleshoot vào thanh tìm kiếm trên menu start

Bước 2: Cửa sổ Troubleshoot hiện ra, bạn click vào mục Hardware and Devices. Chọn mục Run the troubleshooter. Máy tính sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm và khắc phục sự cố. Khi hoàn thành hệ thống sẽ gửi thông báo về nguyên nhân và kết quả khắc phục sự cố cho người dùng.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Chọn mục Run the troubleshooter để hệ thống tìm kiếm và sửa lỗi

Cách 8: Sử dụng một số phần mềm tự động cập nhật driver

Nếu bạn không rành về việc cập nhật driver thủ công. Những phần mềm tự động cập nhật driver là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể tìm kiếm những phần mềm này trên trình duyệt web để tải về bao gồm trả phí và không trả phí. Nên tham khảo về những tính năng của phần mềm để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Những phần mềm cập nhật driver phổ biến như: Driver Talent, Driver Booster, DriverPack Solution, Slim Driver, Driver Identifier,…

Cách 9: Khắc phục lỗi máy tính không nhận USB bằng cách Format lại USB

Thông thường lỗi này là do USB đã bị nhiễm virus, nên phần mềm diệt virus trong máy tính cảnh báo và không nhận USB vào máy tính. Đặc biệt, virus có thể phá hủy các dữ liệu trong USB. Nên bạn cần khắc phục sớm để tránh mất những dữ liệu quan trọng.

[Top] 3 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB

Laptop không nhận USB có thể do USB đã bị nhiễm virus

Để format USB, bạn truy cập vào Computer Management, chọn Disk Management. Sau đó, nhấn chuột phải vào tên USB của bạn và chọn format. Windows sẽ hỏi bạn có muốn sao lưu lại dữ liệu trước khi format hay không. Bạn chọn ok để thực hiện format.

Nếu sau khi format mà USB không nhận được. Nếu máy tính nhận USB nhưng không hiển thị dữ liệu. Có thể USB của bạn đã dính virus. Bạn hãy thử sử dụng một phần mềm diệt virus cho máy tính, quét và diệt virus toàn bộ máy tính. Chọn quét virus cho các thiết bị ngoại vi như USB để sửa lỗi máy tính không nhận USB.

Một số trường hợp máy tính không nhận biết được USB đã được cắm vào laptop. Bạn khắc phục bằng cách. Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer (This PC) > Properties> “Scan for hardware changes”. Đây là cách để Windows quét và tìm lại các thiết bị USB chưa được nhận diện và cài đặt driver để kích hoạt chúng. Đồng thời kiểm tra trong mục “Universal Serial Bus controllers”, có thiết bị nào đang bị vô hiệu hóa (Disable), thì bạn Enable lên kích hoạt lại.

Câu hỏi thường gặp máy tính không nhận usb điện thoại?

Trường hợp này bạn xử lý các cách như trên, ngoài ra còn do:

  • Cho phép máy tính truy cập vào điện thoại, Lúc này điện thoại của bạn sẽ hiện một thông báo, bạn ấn “cho phép”

  • Do dây kết nối không hỗ trợ (thường gặp vấn đề do dây linh kiện, dây lô). Bạn nên đổi cọng dây dẫn khác.

Trên đây là tổng hợp 5 Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB. Hy vọng với những cách trên bạn có thể giúp các bạn độc giả khắc phục lỗi laptop không nhận USB. Đừng quên vệ sinh cổng USB và USB định kỳ để đảm bảo chất lượng kết nối giữ laptop và USB.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ uy tín hơn 10 năm kinh doanh

Xem thêm: Tìm người trên facebook bằng hình ảnh

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta