Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Tám 4, 2022

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng thực tế ít người hiểu rõ Temporary file là gì và nó nằm ở đâu trong Windows của bạn. Vậy thì bài viết dưới đây của GhienCongNghe sẽ hỗ trợ bạn cách tìm ra và xử lý tận gốc chúng để giải phóng dung lượng cho máy của bạn.

Temporary file là gì?

Đúng như cái tên của chúng, các tệp này là những tệp tạm thời dùng để lưu tạm những dữ liệu mà hệ điều hành cần tạm thời trong thời gian hoạt động và sau đó thì không cần nữa. Hoặc cũng có thể là file gì đó trong quá trình hoạt động, làm việc bạn chưa sử dụng đến nó.

Bài viết: Xóa file temp

Advertisement

Công dụng của Temporary file là gì?

Trong quá trình sử dụng, hay cài đặt các phần mềm, máy tính của bạn sẽ cần đến một thư mục hỗ trợ để tạo ra các Temporary file để máy tính có thể hoạt động. Và đến khi phần mềm đó hoạt động trơn tru, ứng dụng đó hết tác dụng nhưng vẫn tồn tại ở đó, ảnh hưởng tới không gian bộ nhớ của máy.

Thư mục temp nằm ở đâu trong máy tính

Hầu hết các Temporary file được lưu trữ trong thư mục Temp và vị trí của thư mục này là khác nhau giữa các máy tính, thậm chí là giữa các người dùng khác nhau sẽ có những cách sắp xếp file khác nhau.

Advertisement

Cách tìm và mở file này sẽ được đề cập đến những mục bên dưới một cách chi tiết nhé.

Windows 10

Bước 1: Mở Start Menu rồi chọn mục Settings.

Advertisement

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính 1

Bước 2: Nhấn chọn System.

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính 2

Bước 3: Tiếp theo chọn Storage > chọn Temporary files.

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính 3

Windows 7

Nếu bạn đang dùng Win 7, bạn có thể tìm thấy chúng trong File Explorer. Nhưng có một cách nhanh hơn để bạn có thể mở Temp:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R, mở ứng dụng Run.

Xem thêm: 3 cách chặn quảng cáo trên Google Chrome trên máy tính và điện thoại

Bước 2: Tại cửa sổ làm việc, nhập từ khóa “%temp%” và nhấp vào “OK”. Sau đó hộp thoại sẽ hiện ra danh sách các Temporary file.

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính 4

Máy tính Mac có thư mục temp không?

Mặc dù máy tính bạn đang sử dụng hệ điều hành gì thì cũng sẽ tồn tại mục Temporary file trong máy tính để lưu trữ lại những bản nháp còn dang dở.

Đối với Mac, các bạn có thể sử dụng lệnh echo $TMPDIR và để mở và duyệt thư mục bạn có thể sử dụng open $TMPDIR.

Xóa thư mục Temporary file có sao không?

Sau khi đã tìm hiểu Temporary file là gì? Tác dụng của Temporary file trên máy tính như thế nào thì câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là xóa thư mục Temporary file sẽ không ảnh hưởng gì đến hệ thống Windows.

Thực chất, thư mục Temporary file đã là một thư mục cố định, bắt buộc cho máy tính của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể xóa thư mục này đi, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể xóa các nội dung trong đó mà không ảnh hưởng gì tới máy tính, thậm chí còn có thể giúp máy tính của bạn giải phóng dung lượng và từ đó hoạt động nhanh hơn.

Tuy nhiên, hãy xác định rõ những file bạn đang chuẩn bị xóa thật sự là file rác, tránh để mất dữ liệu quan trọng từ thư mục Temporary file.

Cách xóa Temporary file Win 10

Sau khi đã tìm thấy Temporary file, rất đơn giản để bạn có thể xóa những thứ bạn không còn sử dụng từ đó. Theo như cách bình thường với các file khác, hãy chọn những file bạn muốn xóa bằng cách click vào ô vuông nhỏ bên trái mỗi mục. Sau đó chọn lệch Remove files để xóa chúng.

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính 5

Cách xóa Temporary file an toàn trên Win 7

Tương tự Win 10, các bạn có thể chọn những file muốn loại bỏ trong thư mục Temp đã được hướng dẫn khởi động ở trên, nhấn phím Delete để xóa và hoàn thành việc này bằng cách khởi động lại máy tính. Thật đơn giản phải không nào.

Temporary file là gì? Bí thuật để xóa file tạm thời trên máy tính 4

Phần mềm dọn rác máy tính Win 10

Tại sao nên dùng phần mềm dọn rác máy tính

Đã gọi là “rác” thì hiển nhiên chúng ta nên phân loại và xử lý chúng để cho có không gian “sạch sẽ” để làm việc trơn tru đúng không nào? Hơn nữa, việc tồn tại nhiều rác trong máy tính sẽ là nguyên nhân khiến máy bạn quá tải và đơ lag trong quá trình hoạt động.

Bạn nên dọn dẹp máy tính thường xuyên, đặc biệt là mục Temporary file vì có thể bạn sẽ tìm được những mục bạn bỏ lỡ và cũng xóa đi những file không cần thiết, để dành bộ nhớ cho những file hữu ích hơn.

Top phần mềm dọn rác máy tính Win 10 tốt nhất

Xem thêm: Cài đặt máy in win 10

Dọn rác quan trọng là thế, vậy có những phần mềm nào giúp dọn rác máy tính tốt nhất hiện nay?

Iolo System Mechanic

Đây được coi là một trong những phần mềm dọn rác máy tính Win 10 được người dùng đánh giá tốt nhất hiện nay do có thể cài đặt lại nhiều lần cùng mô tả chi tiết, dễ hiểu và khả năng bảo mật cao.

Glary Utilities

Đây được xếp vào các phần mềm dọn rác máy tính Win 10 phổ biến nhất có chức năng làm sạch máy tính, xóa các file tạm thời, lịch sử truy cập, dữ liệu rác với những thao tác đơn giản và nhanh chóng.

CCleaner

Đây là công cụ dọn dẹp thông minh giúp dọn rác sạch sẽ cho máy tính của bạn, giúp gỡ tận gốc cáccài đặt chương trình, quét và phân tích dung lượng ổ cứng, quét dọn rác giải phóng dung lượng giúp thiết bị hoạt động nhanh hơn.

Disk cleanup

Đây là phần mềm dọn rác có sẵn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows và rất hữu ích cho việc xóa những file ghi nhớ tạm, những file trong thùng rác.

temporary-file-la-gi-01

Trên đây là những thông tin căn bản, hữu ích nhất dành cho những người chưa biết và cả những điều mới mẻ dành cho bạn về Temporary file là gì và cách sử dụng cũng như những lợi ích của việc dọn dẹp máy tính thường xuyên.

Xem thêm:

  • Mẹo chống phân mảnh ổ cứng Win 10 hiệu quả
  • Khắc phục ngay lỗi full disk Win 10 chỉ với vài mẹo đơn giản
  • Điều cần biết về lỗi màn hình xanh Win 10 và cách khắc phục

Nếu bạn thấy bài viết về Temporary file là gì hữu ích thì hãy Like và Share để GhienCongNghe có thể tiếp tục sản xuất nội dung chất lượng hơn nữa nhé.

Xem thêm: Font chữ thư pháp việt hóa

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta