Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 27, 2022

Tập tin TIF và TIFF là gì?

Làm thế nào để mở và chuyển đổi tập tin TIF / TIFF

Tệp có đuôi tệp TIF hoặc TIFF là tệp Hình ảnh được gắn thẻ, được sử dụng để lưu trữ đồ họa loại raster chất lượng cao. Các định dạng hỗ trợ nén lossless để các nghệ sĩ đồ họa và nhiếp ảnh gia có thể lưu trữ hình ảnh của họ để tiết kiệm không gian đĩa mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Bài viết: File tiff là gì

Tệp hình ảnh GeoTIFF cũng sử dụng phần mở rộng tệp TIF. Đây là những tệp hình ảnh nhưng chúng lưu trữ tọa độ GPS dưới dạng siêu dữ liệu cùng với tệp, bằng cách sử dụng các tính năng mở rộng của định dạng TIFF.

Một số ứng dụng quét, OCR và fax cũng sử dụng các tệp TIF / TIFF.

Lưu ý: TIFF và TIF có thể được sử dụng thay thế cho nhau. TIFF là từ viết tắt của Định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ .

Cách mở tệp TIF

Nếu bạn chỉ muốn xem tệp TIF mà không cần chỉnh sửa, trình xem ảnh có trong Windows sẽ hoạt động hoàn toàn tốt. Điều này được gọi là Windows Photo Viewer hoặc ứng dụng Ảnh , tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn có.

Xem thêm: Hang Out là gì? Cách sử dụng Google Hangouts cho người mới bắt đầu

Trên máy Mac, công cụ Xem trước sẽ xử lý các tệp TIF tốt, nhưng nếu không, và đặc biệt là nếu bạn đang xử lý tệp TIF nhiều trang, hãy thử CocoViewX, GraphicConverter, ACDSee hoặc ColorStrokes.

XnView và InViewer là một số trình mở TIF miễn phí khác mà bạn có thể tải xuống.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa tệp TIF, nhưng bạn không quan tâm đến định dạng hình ảnh khác, bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp chuyển đổi bên dưới thay vì cài đặt chương trình chỉnh sửa ảnh chính thức hỗ trợ định dạng TIF .

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc trực tiếp với các tệp TIFF / TIF, bạn có thể sử dụng chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí GIMP. Các công cụ đồ họa và ảnh phổ biến khác cũng hoạt động với các tệp TIF, đáng chú ý nhất là Adobe Photoshop, nhưng chương trình đó không miễn phí.

Nếu bạn đang làm việc với tệp hình ảnh GeoTIFF, bạn có thể mở tệp TIF bằng một chương trình như Geosoft Oasis montaj, ESRI ArcGIS Desktop, MathWorks ‘MATLAB hoặc GDAL.

Cách chuyển đổi tệp TIF

Nếu bạn có trình chỉnh sửa hình ảnh hoặc trình xem trên máy tính hỗ trợ tệp TIF, chỉ cần mở tệp trong chương trình đó và sau đó lưu tệp TIF dưới dạng định dạng hình ảnh khác. Điều này thực sự dễ thực hiện và thường được thực hiện thông qua menu File của chương trình, như File> Save as .

Xem thêm: 7 Cách khắc phục giúp bạn khi laptop bị mất tiếng

Ngoài ra còn có một số trình chuyển đổi tập tin chuyên dụng có thể chuyển đổi các tệp TIF, như các trình chuyển đổi hình ảnh miễn phí này hoặc các trình chuyển đổi tài liệu miễn phí này . Một số trong số này là các bộ chuyển đổi TIF trực tuyến và các chương trình khác là các chương trình bạn phải tải xuống máy tính của mình trước khi chúng có thể được sử dụng để chuyển đổi tệp TIF thành tệp khác.

CoolUtils.com và Zamzar , hai bộ chuyển đổi TIF trực tuyến miễn phí, có thể lưu các tệp TIF dưới định dạng JPG , GIF , PNG , ICO, TGA và các tệp khác như PDF và PS.

Tệp hình ảnh GeoTIFF có thể được chuyển đổi giống như tệp TIF / TIFF thông thường, nhưng nếu không, hãy thử sử dụng một trong các chương trình ở trên có thể mở tệp. Có thể có tùy chọn chuyển đổi hoặc Lưu dưới dạng có sẵn ở đâu đó trong menu.

Thông tin thêm về định dạng TIF / TIFF

Định dạng TIFF được phát triển bởi một công ty có tên là Aldus Corporation cho mục đích xuất bản trên máy tính để bàn. Họ phát hành phiên bản 1 của tiêu chuẩn vào năm 1986.

Adobe hiện sở hữu bản quyền đối với định dạng, phiên bản mới nhất (v6.0) được phát hành vào năm 1992.

TIFF đã trở thành một định dạng tiêu chuẩn quốc tế vào năm 1993.

Xem thêm: Cách xem YouTube Offline trên điện thoại và máy tính tiện dụng

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta