Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 27, 2022

Phần mềm cân màu màn hình

Phần mềm cân màu màn hình

Cân chỉnh sắc màu màn hình là một trong những cách giúp hạn chế việc mỏi mắt trên máy tính và giúp hiển thị màu sắc chân thực nhất. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 3 phần mềm cân chỉnh màu màn hình hữu ích nhất mà bạn nên thử.

Vài lưu ý trước khi cân chỉnh màu màn hình

 • Nếu như bạn sử dụng máy bàn và màn hình của bạn có cổng DisplayPort, hãy chắc chắn rằng bạn dùng cổng kết nối này thay vì DVI hay HDMI
 • Đảm bảo rằng màn hình của bạn ở khu vực mà ánh sáng mặt trời hay nguồn sáng khác chiếu trực tiếp.
 • Làm nóng màn hình bằng cách mở nó lên từ 15 đến 20 phút
 • Đảm bảo rằng màn hình đang được đặt ở độ phân giải tối ưu nhất. Nếu bạn sở hữu một màn hình LCD, hãy đặt nó về độ phân giải cao nhất, hay thường được gọi là độ phân giải gốc.
 • Chắc chắn rằng card đồ họa thiết lập ở chế độ bit cao nhất
 • Gỡ thiết lập tất cả các phần mềm chỉnh sửa hoặc cần bằng hình ảnh
 • Thiết lập phần mềm hiệu chỉnh màu đi kèm với công cụ đo lường, cần chỉnh (lý tưởng đặc biệt là phiên bản phần mềm mới nhất từ trang web của nhà sản xuất)
 • Chạy phần mềm và thực hiện theo chính xác mọi chỉ dẫn của nhà sản xuất

Các chỉ số cân chỉnh màu trên máy tính

Nhiệt độ màu: Hầu hết các màn hình máy tính được thiết lập nhiệt độ màu mặc định là 9300K mang đến sắc màu hiển thị thường là xanh. Để điều chỉnh lại cho màu trở nên “ấm” hơn, bạn phải cần đưa nhiệt độ này về mức 6500K.

Bài viết: Phần mềm cân màu màn hình

Độ sáng và tương phản: Đây chính là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng hình ảnh bởi nếu màn hình quá tối, tất cả các màu tối hơn một ngưỡng nào đó có thể được hiển thị bằng màu đen, và nếu màn hình quá sáng thì các màu sáng hơn ngưỡng đó sẽ xuất hiện màu trắng

Chỉnh màu Gamma
Chỉnh màu Gamma

Hiệu chỉnh Gamma: Chỉ số Gamma liên quan đến các màu ở quãng giữa (middle tone), ví dụ như đối với màu xám nếu gamma quá thấp thì màu hiển thị sẽ trở nên gần với màu trắng và ngược lại quá cao sẽ khó phân biệt với màu đen. Ba màu gamma cần chỉ là đỏ, xanh lá cây, xanh lam (người ta thường gọi là RGB).

Phần mềm cân chỉnh màu màn hình

QuickGamma

QuickGamma là phần mềm tiện ích nhỏ hỗ trợ cân chỉnh sắc màu màn hình mà người sử dụng có thể thay thế cho bất cứ công cụ phần cứng đắt tiền nào có tính năng tương tự.

Trên các hệ điều hành Windows 7 trở về sau đều được cung cấp một phần mềm để cân chỉnh sắc màu. Tuy vậy công cụ này không cho thấy những hiệu năng thật sự quan trọng với người dùng trong một số công việc nhất định.

Quick Gamma
Quick Gamma

Với QuickGamma, người sử dụng có thể xem được thiết lập Gamma với các chỉ số chỉnh màu Gamma rất chi tiết bên cạnh biểu đồ hiển thị cụ thể thông tin hơn. Ngoài ra, thanh nhận xét màu đen và trắng trên ứng dụng này cũng rất ấn tượng và dễ dàng sử dụng hơn với người dùng.

Một khi cân chỉnh Gamma xong, mỗi lần bạn khởi động lại máy tính, sắc màu màn hình đã được tự động cân chỉnh.

Giao điện của ứng dụng này cũng được nhiều người dùng đánh giá là đơn giản sử dụng.

Calibrize

Công cụ Calibrize ngoài mang đến tiện ích căn chỉnh màu cho màn hình máy tính thì ngoài ra không có bất kỳ hỗ trợ khác về hiển thị màn hình. Phần mềm miễn phí này giúp nhận xét màu sắc của màn hình hiện tại và đưa ra những căn chỉnh thích hợp chỉ trong 3 bước rất dễ dàng.

Calibrize
Calibrize

Xem thêm: Cách cài đặt nút home trên iphone

Calibrize trao cho người dùng thông tin đáng tin cậy về thông số màu để người dùng có những căn chỉnh lại sao cho hợp lý.

Những tính năng nổi bật của Calibrize đó là:

– Phần mềm hỗ trợ căn chỉnh màu xảy ra nhanh chóng, hiệu quả dù người sử dụng không am hiểu gì về căn chỉnh màn hình.

– Hoạt động tốt cho cả màn hình CRT, màn hình LCD.

– Xuất file cân chỉnh màu ICC profile (file chứa thông tin được “nhúng” trong các tệp ảnh để chuyển phần dữ liệu trong số đó thành sắc màu hiển thị trên màn hình).

Tự động cài đặt tệp ICC vào những thư mục phù hợp trên máy tính.

f.lux

Phần mềm f.lux mang đến một tính năng rất thú vị đó là căn chỉnh màn hình máy tính của bạn phù hợp với các thời điểm trong ngày kể cả ban đêm hay ngày.

Phần mềm này sẽ đưa ra những lời khuyên và giải pháp phù hợp về sắc màu cũng giống như độ sáng của màn hình máy tính bất cứ khi nào bạn sử dụng thiết bị này. Từ đó đôi mắt của người dùng được bảo vệ và giảm căng thẳng mắt hơn.

f.lux
f.lux

Bên cạnh đưa ra những cài đặt sẵn có, phần mềm này cũng rất linh động khi hỗ trợ người sử dụng tự động căn chỉnh màn hình thích hợp với ý thích mỗi người.

Tuy vậy khi dùng tiện ích này, người dùng có thể không thể xem được màu sắc thật sự của hình ảnh hay video, điều này ảnh hưởng đến những công việc ảnh hưởng đến đồ họa và thiết kế.

Hướng dẫn chỉnh màu màn hình

Sử dụng công cụ hiệu chỉnh màn hình trên Windows 10

Xem thêm: Cách liên kết Facebook với Instagram đơn giản nhất

Khi nói đến việc hiệu chỉnh hay cân bằng chỉ số màu sắc cho màn hình, người sử dụng sẽ tìm thấy rất nhiều công cụ, phương pháp cả miễn phí lẫn thu phí. Một trong những công cụ không mất phí, người dùng có thể tìm thấy ngay trên hệ điều hành đó là Microsoft Calibration Display Color. Với phần mềm này người sử dụng có thể điều chỉnh rất nhiều chỉ số màn hình, từ độ sáng, độ tương phản, gamma màn hình đến cân bằng sắc màu.

Bạn sẽ làm theo các bước sau để cân chỉnh màu sắc ngay trên máy tính của bạn:

Bước 1: Tìm kiếm Color Calibration ở thanh tìm kiếm Window và click vào kết quả đầu tiên. Trong các phiên bản Window cũ hơn, bạn có thể tìm mục này trong phần cài đặt màn hình của Control Panel.

Hướng dẫn chỉnh màu màn hình
Hướng dẫn chỉnh màu màn hình

Bước 2: Khi mà bạn đã mở được bố cục và giao diện của Color Calibration, hãy làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình để chọn cài đặt hiển thị gamma, độ sáng, độ tương phản và cân bằng sắc màu hiển thị của màn hình.

Windows sẽ hiển thị ra các chỉ dẫn để bạn hiệu chỉnh màn hình của mình. Mỗi chỉ dẫn sẽ đi kèm với hình ảnh mẫu, cho bạn biết đâu là mức Gamma tốt/chưa tốt, độ sáng tốt/tối/quá sáng, độ tương phản tốt/chưa tốt,… Bạn chỉ cần xoay chỉnh thanh trượt trên màn hình để đạt đến mức thiết lập ước muốn, rồi nhấn Next để đi đến thiết lập tiếp theo.

Hướng dẫn chỉnh màu màn hình
Hướng dẫn chỉnh màu màn hình

Bước 3: Khi trình hướng dẫn hiệu chỉnh màu hoàn tất, bạn có thể chọn lựa giữ hiệu chỉnh hiện tại hoặc quay lại hiệu chỉnh trước đây nếu như chưa ưng ý.

Những hiệu chỉnh mới có thể được lưu trong file .ics, hoặc file hiệu chỉnh màu và sẽ hiển thị dưới dạng International Color Consortium (ICC) Profile mới trong thiết lập Color Management. Cách dễ nhất để mở profile này là nhập “color management” vào hộp tìm kiếm và chọn kết quả trước tiên. Khi cửa sổ mở ra, bạn chọn màn hình từ danh sách Device và xem các ICCProfile hiện có.

Hướng dẫn chỉnh màu màn hình
Hướng dẫn chỉnh màu màn hình

Hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong macOS

Trên máy tính Mac, Display Calibrator Assistant nằm trong System Preferences, dưới tab Displays. Nếu bạn khó khăn trong việc tìm ra công cụ này, hãy nhập calibrate trong Spotlight để tìm. Kết quả sẽ trả về tùy chọn để mở công cụ trong bảng điều khiển System Preferences.

Mở công cụ lên, bạn sẽ thấy hướng dẫn hiệu chỉnh từng bước một, thực hiện theo chỉ dẫn này để chọn độ sáng, độ tương phản, gamma, rồi nhấn Next cho đến khi hoàn tất các hiệu chỉnh.

Hướng dẫn chỉnh màu màn hình
Hướng dẫn chỉnh màu màn hình

Hiệu chỉnh màn hình với công cụ online

Có một số công cụ hiệu chỉnh màn hình online giúp bạn điều chỉnh thiết lập màn hình. Chúng có thể cung cấp hiệu chuẩn chính xác, tùy biến hơn so với những công cụ được tích hợp sẵn. Dưới đây là 3 cái tên nổi bật nhất:

 • Photo Friday: Công cụ này giúp cho bạn hiệu chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình. Chỉ cần điều chỉnh cài đặt màn hình cho đến khi công đoạn chuyển đổi từ tông màu đen sang trắng có thể phân biệt rõ trên màn hình.
 • Online Monitor Test: Đây là một trong những công cụ hiệu chỉnh màn hình được đánh giá rất cao. Nó cung cấp hàng loạt bài kiểm tra trao đổi qua lại giúp cho bạn xoay chỉnh màu sắc màn hình và xem màn hình đã hiển thị mượt hay chưa. Nó còn có công cụ để tìm pixel hỏng và đèn backlight bị chết.
 • The Lagom LCD Monitor Test Pages: Công cụ cho phép điều chỉnh nhiều thứ khác nhau như độ tương phản, thời gian phản hồi, tải hình ảnh về máy dưới dạng tệp Zip 120kb để có thể kiểm tra bất kỳ màn hình nào bạn đang định mua.

Tổng kết

Trên đây là bài content giới thiệu 3 phần mềm cân chỉnh màu màn hình tốt nhất. Mong rằng bài content đưa rõ ra những tư vấn để bạn dùng màn hình máy tính hiệu quả và an toàn với đôi mắt hơn!

Xem thêm: Có nên cập nhật hệ điều hành Android không và cách thực hiện

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta