Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 27, 2022

Nguyên nhân và cách khắc phục điểm chết trên màn hình laptop

Nguyên nhân và cách khắc phục điểm chết trên màn hình laptop

Điểm chết trên màn hình laptop không bị lan, vì vậy nếu màn hình laptop của bạn chỉ xuất hiện vài ba điểm chết rất nhỏ, bạn cứ yên tâm sử dụng. Nhưng với những trường hợp màn hình laptop sử dụng lâu năm, màn hình đã xuống cấp, các điểm chết sẽ dần dần xuất hiện nhiều và rõ hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điểm chết trên màn hình laptop và các khắc phục qua bài viết dưới đây nhé.

Điểm chết trên màn hình laptop là gì? Nó có lan ra hay không?

Điểm chết (hay Dead-pixel), theo định nghĩa, là một chấm hoặc vùng trên màn hình laptop mà ở đó màu sắc không thể hiển thị được. Những điểm dead pixel này thường được phát hiện dễ dàng nhất khi sử dụng nền màn hình màu trắng. Nguyên nhân chính dẫn gây ra vấn đề là do lỗi nhà sản xuất.

Bài viết: Sửa điểm chết màn hình

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-diem-chet-tren-man-hinh-laptop1

Điểm chết trên màn hình laptop không bị lan, vì vậy nếu màn hình laptop của bạn chỉ xuất hiện vài ba điểm chết rất nhỏ, bạn cứ yên tâm sử dụng. Nhưng với những trường hợp màn hình laptop sử dụng lâu năm, màn hình đã xuống cấp, các điểm chết sẽ dần dần xuất hiện nhiều và rõ hơn.

Nguyên nhân nào làm xuất hiện điểm chết trên màn hình laptop?

Việc màn hình xuất hiện điểm chết đa phần là do lỗi từ phía nhà sản xuất và đôi khi là do máy sử dụng quá lâu năm khiến điểm chết xuất hiện nhiều và rõ hơn.

Phần mềm kiểm tra điểm chết trên màn hình laptop

Bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ để kiểm tra điểm chết màn hình laptop như: Dead Pixel Locator, Dead Pixel Buddy, InjuredPixels,…

Dead PixeL Locator

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-diem-chet-tren-man-hinh-laptop2

Ưu điểm:

Là phần mềm chuyên nghiệp. Ưu điểm của chương trình đó là vô cùng gọn nhẹ, đặc biệt sử dụng những công cụ hiện đại để kiểm tra điểm chết cho cả màn hình LCD và Plasma. Ngay khi cài đặt chương trình và kiểm tra, nếu máy tính có điểm chết, chương trình sẽ thể hiện màn hình lần lượt các màu chuẩn, hiển thị điểm ảnh chết với màu sắc khác với màu nền.

Nhược điểm:

Cần tải về máy để thực hiện

Dead Pixel Buddy

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-diem-chet-tren-man-hinh-laptop3

Ưu điểm:

Xem thêm: điện thoại oppo bị mất âm thanh

Cách thức hoạt động của công cụ này khá đơn giản: về cơ bản nó sẽ lấp đầy màn hình với màu bạn chọn, phát hiện các điểm ảnh chết hoặc bị kẹt rõ ràng hơn. Ngoài ra bạn có thể thiết lập Dead Pixel Buddy để tự động chuyển màu bằng cách chỉnh sửa giá trị Time Cycle.

Nhược điểm:

Cần thử nhiều màu khác nhau, các màu cơ bản như đen, trắng, xanh lá cây,…

InjuredPixels

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-diem-chet-tren-man-hinh-laptop4

Ưu điểm:

InjuredPixels cho phép dễ dàng kiểm tra các điểm chết bị lỗi (nóng, chết hoặc bị đơ) trên màn hình LCD. Bạn cũng có thể sử dụng InjuredPixels để kiểm tra màn hình LCD. InjuredPixels lấp đầy toàn bộ màn hình bằng màu chính hoặc màu tùy chỉnh, cho phép bạn kiểm tra các điểm ảnh của màn hình không khớp với màu đã chọn và chạy trực tiếp mà không cần phải cài đặt trên máy tính.

Nhược điểm:

Bạn cần tải phiên bản portable và chạy phần mềm kiểm tra.

Cách khắc phục điểm chết trên màn hình laptop?

Để có thể phục hồi điểm chết bằng cách thủ công, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

  • Tắt máy và màn hình.
  • Chuẩn bị một miếng vải mềm và ẩm để không làm xước màn hình.
  • Ấn nhẹ vào cái chỗ có điểm mờ, cố gắng đừng lan vào những chỗ khác vì sẽ có thêm nhiều điểm mờ khác.
  • Trong khi ấn, bật máy và màn hình lên.
  • Sau khi bật máy và màn hình, không ấn nữa và theo dõi xem điểm mờ đã biến mất hay chưa.

Có thể thực hiện lại cách này 2 đến 3 lần. Cách này có thể có hiệu quả vì những màu cơ bản phân bố không đều nhau. Kết hợp với việc tắt màn hình, nó cho phép một lượng các tia sáng khác nhau đi qua, tạo ra những màu sắc khác nhau.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-diem-chet-tren-man-hinh-laptop5

Ngoài ra bạn có thể sử dụng UDPixel. Đây là tiện ích miễn phí cho phép bạn sửa những điểm chết trên màn hình LCD bằng cách “nhắc lại” liên tục các màu sắc để các điểm chết có thể hiển thị lại màu sắc bình thường. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn phải mở màn hình mà chạy chương trình trong vài giờ liên tục (tầm 3 đến 4 giờ để đảm bảo kết quả tốt nhất). Hoặc bạn có thể sử dụng LCD – dịch vụ trực tuyến cho phép bạn phát hiện và sửa điểm mờ trên màn hình LCD.

Lỗi điểm chết trên màn hình laptop thật sự không nguy hiểm nhiều so với những lỗi màn hình khác, điểm chết cũng không lan rộng ra bên ngoài. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng một màn hình đảm bảo chết lượng tốt nhất không phát sinh những hư hỏng khác làm mất thời gian của bạn thì thay màn hình laptop là cách xử lý hiệu quả nhất lúc này.

Bình Minh Phát là cửa hàng sửa chữa laptop uy tín, chính hãng hàng đầu Việt Nam nên bạn có thể yên tâm sửa chữa laptop ở đây. Đặc biệt, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ thay màn hình Macbook, Dell, Asus, Acer, … với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như báo chính xác giá xin vui lòng liên hệ theo thông tin phía dưới.

Thông tin liên hệ

Xem thêm: Cách chỉnh đồng hồ điện tử

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0988889999 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Xem thêm: Cách đăng ký sim chính chủ viettel

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta