Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Tám 5, 2022

Ngày Tam Nương là gì? Cần kiêng làm gì trong ngày Tam Nương?

Khi chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện công việc quan trọng, nhiều người tỏ ra “dè chừng” ngày Tam Nương. Có nhiều ý kiến cho rằng, thực hiện công việc quan trọng vào ngày Tam Nương thì phần lớn đổ bể, “xôi hỏng bỏng không”. Điều này liệu có đúng?

Ngày Tam Nương là gì?

Từng có bài thơ được lưu truyền trong dân gian rằng:

Bài viết: Ngày tam nuong

“Mồng ba, ngày bảy tránh xa,

Mười ba, mười tám đến là không hay.

Hai hai, hai bảy tiếp ngày,

“Tam nương” tương sát họa tai khôn lường?

Khởi công vạn sự bất thường,

Làm nhà, cưới hỏi tuyệt đường cháu con.

Chăn nuôi gia súc hao mòn,

Cửa nhà tan nát, vàng son phai mờ.

Hao tài nếm cảnh bơ vơ,

Đi sông đi biển bến bờ là đâu!

Xem thêm: 083 là mạng gì? Đầu số 083 của mạng nào?

Bổ, phong, nhậm chức thảm sầu,

Ra đi biền biệt buồn đau nhớ nhà.”

Qua bài thơ trên, có lẽ chúng ta cũng hiểu được ít nhiều lưu truyền về ngày Tam Nương. Có nhiều quan niệm trong dân gian cho rằng, ngày Tam Nương là ngày xấu. Theo như bài thơ, ngày Tam Nương cần tránh thực hiện những việc đại sự. Chẳng hạn như khai trương, kinh doanh buôn bán, xây nhà, động thổ, cưới hỏi, thậm chí là… nhậm chức, chuyển công tác.

Theo bài thơ, nếu thực hiện đại sự phạm những ngày Tam Nương thì mọi việc không được như ý. Mà ngày này cũng có thể xem dễ dàng trong lịch vạn niên. Vì ngày Tam Nương cũng được coi là ngày Hắc đạo. Nhiều người đọc thấy bài thơ thì tâm lý hoang mang, lo sợ, kiêng kỵ cẩn thận. Tuy nhiên, sự thật về ngày Tam Nương có đáng sợ hay không thì nhiều người cũng chưa nắm rõ.

Ngày Tam Nương trong tháng

Theo tục chọn ngày, trong một tháng có 6 ngày Tam Nương. Ngày mùng 3, mùng 7, ngày 13, ngày 18, ngày 22 và ngày 27. Một tháng người xưa chia làm Thượng tuần, Trung tuần và Hạ tuần. Ngày mùng 3 và mùng 7 thuộc đầu tháng. Ngày 13 và ngày 18 thuộc giữa tháng. Còn ngày 22 và ngày 27 thuộc cuối tháng.

Một năm có 12 tháng và các tháng đều có 6 ngày Tam Nương theo lịch âm.

Nguồn gốc của ngày Tam Nương

Lý giải ngày Tam Nương theo dân gian

Hiểu theo nghĩa gốc, Tam nghĩa là 3, Nương chỉ người phụ nữ. Tam Nương là chỉ 3 người phụ nữ.

Theo quan niệm của người Việt, ngày Tam Nương là ngày Ngọc Hoàng phái 3 người phụ nữ xinh đẹp hạ giới để thử thách lòng người. Gọi là Tam nương hạ phàm. Người nào bị mê hoặc thì dễ bị sa ngã, dẫn đến sai lầm, công việc làm ăn thất bát.

Theo quan niệm Trung Quốc, ngày Tam Nương là ngày sinh ngày mất của 3 người phụ nữ có nhan sắc “khuynh quốc khuynh thành”. Cũng có nhiều dị bản cho rằng, đây là ngày tiến cung của 3 người đàn bà đẹp ấy. Tam Nương ấy chính là Đát Kỷ, Bao Tự và Muội Hỷ. Trong quan niệm cũ, sự xuất hiện của 3 người phụ nữ này góp phần làm cho 3 vương triều hùng mạnh của Trung Quốc sụp đổ.

Những ngày đó là ngày mùng 3, mùng 7, ngày 13, ngày 18, ngày 22 và ngày 27 Âm lịch.

Lý giải ngày Tam Nương theo khoa học

Giống như chuyển động của Mặt Trăng trong ngày Nguyệt Kỵ, sự dịch chuyển của dòng khí có nhiều ảnh hưởng đến con người.

Nếu tính theo vòng tròn Hoàng đạo, Mặt Trăng sẽ mất khoảng 2,5 ngày để lướt qua mỗi cung. Tổng cộng thời gian đó khoảng 30 ngày. Mỗi chu kỳ này, Mặt Trăng sẽ trải qua 8 giai đoạn khác nhau, còn gọi là pha (phase). Trong khái niệm Chiêm tinh học phương Tây vẫn gọi là pha Mặt Trăng.

Xem thêm: Cách ghép 2 ảnh trong photoshop

Mặt Trăng thay đổi hình dạng, ánh sáng mờ đi hay mạnh lên đều ảnh hưởng đến năng lượng của con người sống trên Trái Đất. Chẳng hạn, lúc Trăng Non (mùng 1) là thời gian tốt nhất để bắt đầu những kế hoạch mới, khởi động các dự án hay lịch trình. Ước nguyện hoặc đặt ra các mục tiêu bạn thấy cần thiết.

Lúc trăng Thượng Huyền (Bán nguyệt đầu tháng) thì tròn phân nửa và độ sáng tăng lên. Thời gian này thích hợp giải quyết những thách thức, điều chỉnh hướng đi của bản thân. Các pha trăng sẽ tiếp tục đến hết chu kỳ.

Điều quan trọng ở đây là giữa các pha trăng, sẽ có các điểm “giao nối”. Và những điểm “giao nối” này trùng hợp với 6 ngày Tam Nương trong tháng. Điều đó cho thấy, sự dịch chuyển của pha trăng ảnh hưởng đến cuộc sống con người là có cơ sở.

Ngày Tam Nương kiêng gì?

Cũng có quan niệm cho rằng, ngày Tam Nương sát thì ảnh hưởng đến đàn ông là chủ yếu. Bởi những ham mê nhục dục, rượu chè cờ bạc sẽ khiến đàn ông dễ “lầm đường lạc lối” mà đưa ra những quyết định sai lầm. Cũng giống như ba vị vua của vương triều Trung Quốc, vì ham mê sắc dục mà hỏng đại sự. Tuy nhiên, đã là ngày “xấu” thì đều sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Nên khiêm tốn, chớ kiêu ngạo

Ngày Tam Nương theo góc nhìn khoa học lý giải là sự chuyển động của Mặt Trăng sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về dòng khí. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm tính và sức khỏe của con người. Cho nên, việc hành xử trong cuộc sống mỗi ngày, không kể ngày Tam Nương, đều cần khiêm tốn để tránh hỏng việc.

Bình tĩnh suy nghĩ, lập trường kiên định

Trong quan niệm cũ, người ta luôn cho rằng, vì 3 người đàn bà đẹp mà các vị vua đắm chìm trong sắc dục, bỏ bê việc nước khiến nước mất nhà tan. Nhìn lại mới thấy, nếu là một vị vua anh minh, sáng suốt, có tầm nhìn và lập trường vững chắc, “hồng nhan” đến mấy chắc gì đã “họa thủy”?

Cẩn trọng khi thực hiện đại sự

Vì tinh thần, sức khỏe có thể gặp vấn đề trong những ngày năng lượng Mặt Trăng dịch chuyển. Nên thời tiết xấu có thể khiến con người đưa ra những quyết định vội vàng, kém minh mẫn. Cho nên, nếu dự định thực hiện đại sự thì cần tính toán kỹ lưỡng và đưa ra các biện pháp dự phòng chắc chắn để chủ động khi tình huống phát sinh.

Cẩn thận trong mọi hoạt động như tham gia giao thông, đi lại, đường thủy, du lịch,…

Trong những ngày Tam Nương, dòng khí mất cân bằng và âm dương khó hòa hợp. Âm khí tích tụ có thể khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi. Nếu thời tiết xấu sẽ làm gia tăng tình trạng trên. Bởi vậy, khi tham gia giao thông vào những ngày này càng cần chú ý nhiều hơn.

Ngày Tam Nương hóa giải như thế nào?

Đối với người xưa, ngày Tam Nương mang đến nhiều tai ương, xui xẻo. Tuy nhiên, trong quan niệm hiện đại ngày nay, xấu hay tốt còn do niềm tin, tín ngưỡng của mỗi người. Bên cạnh đó, việc tính toán, tự chủ mọi quyết định trong cuộc sống cũng phụ thuộc vào mỗi người. Nên việc hành sự ra sao không hẳn phụ thuộc vào ngày đó xấu hay đẹp nữa.

Trên thực tế, cuộc sống của nhiều người vui vẻ, thuận lợi hay không phần lớn phụ thuộc vào những áp lực tâm lý mà bản thân có thể vượt qua. Bởi vậy, khi xem ngày Tam Nương là những ngày không may mắn thì khó tránh khỏi sự lo lắng. Đúng là khi nói về niềm tin tâm linh thì vẫn có người chọn ngày này để thực hiện đại sự của mình, và có thể đạt được thành công theo cách họ muốn.

Tuy nhiên, trong văn hóa người phương Đông, việc “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn được coi trọng. Ý nghĩa của ngày Tam Nương đó là sự xuất hiện của những nguyên nhân khách quan có thể dẫn đến những quyết định bốc đồng, vội vàng. Cho nên, mỗi người khi hành sự, đều cần cẩn trọng tính toán và đưa ra các quyết định an toàn, cẩn thận nhất có thể. Đặc biệt, khi làm việc lớn cần có sự chu toàn mà không cần phải kiêng kỵ gì hết, đặc biệt là các hành động mê tín dị đoan.

Ngoài ra, dựa vào thuyết Ngũ hành và Âm dương, có thể chọn những khung giờ phù hợp với bản mệnh và tuổi của chính mình để mọi việc được may mắn, suôn sẻ hơn.

(Thông tin mang tính chiêm nghiệm)

Xem thêm: 5 Cách sửa lỗi máy tính bị mất tiếng Windows 11 nhanh nhất

https://afamily.vn/ngay-tam-nuong-la-gi-can-kieng-lam-gi-trong-ngay-tam-nuong-20220406013542696.chn

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta