Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 26, 2022

Iphone 5 nên dùng ios mấy

Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: có nên cập nhật iOS 10 cho iPhone 5 hay không?

Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: có nên cập nhật iOS 10 cho iPhone 5 hay không?

Dù Apple luôn cố gắng hỗ trợ người dùng nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất nhưng kinh nghiệm cho thấy, các phiên bản iOS mới thường khiến cho những model iPhone sở hữu phần cứng cũ kĩ trở nên chậm hơn. Tiêu biểu như trường hợp của iOS 6 trên iPhone 3GS, iOS 7.1 không hề phù hợp với iPhone 4 còn iOS 8 và 9 đều đem lại cho người dùng iPhone 4s những trải nghiệm không mấy xuất sắc.

Bài viết: Iphone 5 nên dùng ios mấy

Bạn đang xem: Iphone 5 nên dùng ios nào

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vậy iOS 10 có thực sự phù hợp với iPhone 5 và iPhone 5C không? Phóng viên của trang công nghệ Arstechnica đã có quá trình trải nghiệm thực tế khi cập nhật iOS 10 cho một chiếc iPhone 5, sử dụng và rút ra kết luận cuối cùng.

iPhone 5 có nên cập nhật iOS 10 không?

Những điều mà người dùng không có được

Mỗi khi một phiên bản iPhone mới được phát hành, nó sẽ được tích hợp thêm điều mà những model cũ không có. Đôi khi là cập nhật phần cứng để nâng cao tốc độ hoạt động, nhưng cũng có lúc là bổ sung thêm nhiều chức năng mới.. Các phiên bản phần mềm thiết kế sau đó cũng phải được thiết kế để đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động của những tính năng này. Về iPhone 5, chiếc điện thoại ra đời từ năm 2012 thua kém iPhone 6s ở những đặc điểm sau:

– Touch ID và Apple Pay

– 3D Touch

Xem thêm: 3 cách khởi động lại điện thoại Android và lợi ích khi khởi động lại

– Phiên âm thư thoại

– Một số chức năng mới của ứng dụng Photos

– Night Shift

– Trình khóa nội dung trên Safari

– Nhấc để mở máy

Tuy nhiên, việc thiếu hụt những tính năng nêu trên không ảnh hưởng quá nhiều đến vấn đề trải nghiệm sản phẩm, khi mà iPhone 5 vẫn cho phép sử dụng Airdrop, Handoff, hỗ trợ kết nối Apple Watch và có thêm nhiều cải tiến hữu ích của iOS 10.

Về hiệu suất và thời lượng pin

Để đánh giá hiệu năng hoạt động một cách chính xác, có một cách thiết thực là tiến hành so sánh thời gian khởi động ứng dụng của iPhone 5 cài iOS 10 với iPhone 5 chạy phiên bản hệ điều hành cũ. Kết quả cho thấy hầu như các ứng dụng trên iOS 10 không hề chậm hơn so với iOS 9.

Cụ thể, phóng viên của Arstechnica đã sử dụng cùng một chiếc iPhone 5 đã được reset hoàn toàn và tiến hành cài đặt 2 phiên bản iOS, chung tài khoản iClound. Mỗi một ứng dụng sau khi mở lên sẽ được tắt đi hoàn toàn rồi mới mở lại. Kết quả thử nghiệm cuối cùng sẽ được chia trung bình trên cả 3 lần mở. Bạn có thể theo dõi bảng thống kê chi tiết dưới đây.

Xem thêm: Cách đổi pass máy tính win 10

Xem thêm: Số Tiền Kiếm Được Từ Youtube Trả Tiền Như Thế Nào Và Bao Nhiêu ?

Bảng thống kê thời gian khởi chạy ứng dụng giữa iPhone 5 chạy iOS 9 và iOS 10

Dễ dàng thấy được, sự chênh lệch giữa thời gian khởi chạy của iPhone 5 chạy iOS 9 và iOS 10 là hầu như không đáng kể. Ở những ứng dụng thường dùng như Camera Settings, Calendar, hai hệ điều hành khá tương đương. Safari và Messages cũng có sự cách biệt không nhiều. Chỉ có duy nhất ứng dụng mail là iPhone 5 chạy iOS 10 thua kém iOS 9. Những trải nghiệm thực tế cho thấy người sử dụng gần như không thể cảm thấy sự chậm trễ này trong quá trình hoạt động.

Về bài thử nghiệm pin, chiếc iPhone 5 đã cập nhật iOS 10 cũng cho thấy sự tương đồng về thời gian sử dụng so với iPhone 5 chạy iOS 9. Thậm chí, những thiết bị khác của Apple như iPad Pro 9.7, iPhone 6 Plus và iPhone 6s còn còn có được thời lượng pin tốt hơn sau khi nâng cấp từ iOS 9 lên iOS 10.

Thống kê thời lượng pin của các thiết bị Apple sau khi lên iOS 10

Vậy, liệu có nên nâng cấp iOS 10 cho iPhone 5?

Lần này, có vẻ Apple đã làm hết sức để giải quyết những vấn đề liên quan đến hiệu năng của iOS 10. Phiên bản mới của hệ điều hành iOS không còn khiến cho thiết bị đời cũ bị chậm như trường hợp của iOS 8 và iOS 9 trong quá khứ. Do đó, những người sở hữu iPhone 5 (hoặc iPhone 5C) có thể yên tâm “lên đời” hệ điều hành cho chiếc điện thoại của mình và vẫn sẽ có được trọn vẹn những trải nghiệm từng có trên iOS 9.

Sự quan tâm cập nhật phần mềm của Táo khuyến đối với người dùng của họ là điều mà hiếm nhà sản xuất smartphone nào làm được, ngay cả gã khổng lồ phần mềm đất Mỹ – Google cũng chưa từng cam kết sẽ lên đời Android mới cho các model Nexus của họ sau quá 2 năm. Việc một thiết bị đã được 4 năm tuổi như iPhone 5 vẫn có thể cài đặt và sử dụng hệ điều hành ra mắt năm 2016 là điều rất đáng trân trọng.

Vì thế, lời khuyên cho những người đang sở hữu một chiếc iPhone 5 là nên cập nhật hệ điều hành iOS 10 cho thiết bị của mình.

Xem thêm: đồng hồ fossil của nước nào

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta