Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 24, 2022

Hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là một thuật ngữ mô tả bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản hay thỏa thuận giữa các bên (hệ thống máy tính) nhờ vào công nghệ Blockchain. Các điều khoản được quy định trong hợp đồng thông minh tương đương với hợp đồng pháp lý truyền thống.

Hợp đồng thông minh là gì?

Bài viết: Hợp đồng thông minh là gì

Nó sẽ tự động hoá hợp đồng mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Điều này giúp người dùng tiện lợi và đảm bảo tính chính xác, minh bạch rất cao vì không có sự can thiệp lẫn đảo chiều. Ngoài ra nó cũng dễ dàng truy xuất khi cần thiết.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách nào?

Xem thêm: Cách tắt các chương trình khoi dong cung win 10

Để hiểu rõ hơn về hợp đồng thông minh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách hoạt động của nó. Cơ chế hoạt động của Smart Contract sẽ giống với máy bán hàng tự động. Điều này có nghĩa, nó sẽ hoạt động tự động, tuy nhiên nó phải được lập trình sẵn từ trước với các điều khoản cần thiết.

Hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách nào?

Các điều khoản này sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình. Sau đó được mã hóa chuyên biệt và chuyển vào block thuộc Blockchain. Kế đến, sẽ được phân phối, sao chép bằng các node có trên nền tảng.

Hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách nào?

Khi có lệnh triển khai, hợp đồng sẽ tự động thực thi đúng như các điều khoản đã lập trình. Điểm đặc biệt là Smart Contract sẽ luôn kiểm tra xuyên suốt quá trình thực hiện, đảm bảo trùng khớp với những điều khoản trong hợp đồng. Chính vì vậy, khi sử dụng Smart Contract, bạn hoàn toàn yên tâm về tính chính xác của hợp đồng.

Xem thêm: Khắc phục, sửa lỗi card màn hình VGA NVIDIA

Ví dụ: Bạn dự định thuê căn phòng, bạn đã trả tiền thuê qua Blockchain. Biên nhận trả tiền sẽ được ghi nhận vào hợp đồng thông minh. Trong hợp đồng quy định đầu tháng sau bạn sẽ nhận mật mã căn hộ. Tuy nhiên nếu đến thời điểm đó, bạn vẫn chưa nhận được. Hợp đồng thông minh sẽ tự động hoàn tiền lại cho bạn, bạn không cần liên lạc bên thuê nhà để lấy tiền thuê. Mọi thứ sẽ được diễn ra theo đúng quy trình, quy định của hợp đồng.

Hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách nào?

Ưu điểm của hợp đồng thông minh

Với sự can thiệp của công nghệ, hợp đồng thông minh được diễn ra dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao. Dưới đây là các lợi ích chính khi sử dụng hợp đồng thông minh:

  • Tự động hóa: Mọi thứ đều được tự động nên bạn hoàn toàn yên tâm không có vấn đề chậm trễ hay sai sót xảy ra. Khả năng tự động hóa còn giúp bạn không cần phụ thuộc nhiều vào luật sư hay mô giới.
  • Tính minh bạch cao: Các quy định đều được ghi rõ ràng và không được chỉnh sửa nên việc can thiệp sau lưng là không thể.
  • Dễ dàng kiểm soát: Chỉ cần bạn mở lên là có thể xem lại. Tài liệu sẽ được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung nên việc thất lạc cũng sẽ không diễn ra.
  • Đảm bảo an toàn: Blockchain luôn đảm bảo an toàn cho các tài liệu trong hợp đồng.
  • Chính xác: Các lỗi thường gặp trên giấy tờ sẽ không xuất hiện trên hợp đồng thông minh.

Ưu điểm của hợp đồng thông minh

Nhược điểm của hợp đồng thông minh

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên hợp đồng thông minh vẫn có một số khuyết điểm nhất định:

  • Tính pháp lý: Nếu có lỗi phát sinh, bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi. Vì đa phần pháp luật của các nước vẫn chưa có chính sách rõ ràng về quản lý hợp đồng thông minh.
  • Rủi ro từ Internet: Mặc dù rất an toàn nhưng bạn vẫn có nguy cơ bị tấn công bởi hacker nếu bị lộ các thông tin quan trọng.

Xem thêm:

Xem thêm: Tìm hiểu về đầu số 0962 của nhà mạng Viettel

  • Facebook Ads là gì? Và những điều cần biết về Facebook Ads
  • Token Facebook là gì? Làm sao để lấy được Token Facebook?

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta