Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 23, 2022

Hỗ trợ cảm biến la bàn

Hỗ trợ cảm biến la bàn

La bàn trên điện thoại là một ứng dụng giúp bạn biết đâu là hướng Bắc và giúp cho chế độ Compass trong ứng dụng bản đồ hoạt động. Bài này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên lý hoạt động của cảm biến la bàn trên điện thoại, vì sao điện thoại bị hư la bàn không chính xác và làm gì khắc phục, trong trường hợp cần sửa main IC để khắc phục lỗi cảm biến la bàn số trên điện thoại?

La bàn trên điện thoại hoạt động như thế nào, ứng dụng của nó?

Khác với la bàn cơ hoạt động bằng cách sử dụng từ tính của nam châm, la bàn số trên điện thoại lại sử dụng công nghệ hiện đại để làm công việc tương tự. La bàn số là một la bàn điện tử có khả năng loại bỏ độ nghiêng bằng cách lấy thông tin từ 2 cảm biến là Magnetometer và Accelerometer.

Bài viết: Hỗ trợ cảm biến la bàn

Magnetometer là một vảm biến sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo ra một cảm biến Hiệu ứng Hall thu nhỏ (miniature Hall-effect sensor) để phát hiện từ trường của Trái đất, giúp điện thoại luôn biết hướng nào là hướng Bắc.

Accelerometer là cảm biến có độ chính xác cao dùng để phát hiện những dịch chuyển rất nhỏ và độ nghiêng, giúp bạn đo tốc độ chạy bộ, xoay màn hình (cùng với Gyroscope), chơi game bằng cách nghiêng điện thoại.

Bằng cách kết hợp thông tin từ 2 cảm biến này, cảm biến la bàn số sẽ đo chính xác từ trường của Trái đất. Và ứng dụng La bàn trên điện thoại nhờ đó có thể cho bạn biết chính xác hướng mà bạn đang xoay. Ngoài ra, lỗi đèn flash bị hư cùng lúc với la bàn bật không lên, bạn có thể tham khảo nhiều cách khác nhau.

Xem thêm: Tạo mã QR Facebook: Cách lấy mã và quét mã QR Facebook

Và trong ứng dụng maps của Google, hay của Apple, chế độ Compass sẽ giúp bạn biết bạn đang xoay hướng nào ngay khi bạn đang xem bản đồ, đồng thời nếu bạn xoay thì bản đồ cũng sẽ luôn xoay theo hướng Bắc.

Khắc phục điện thoại bị hư la bàn

Xem ngay những dấu hiệu cho thấy màn phản quang điện thoại bị hỏng và cách khắc phục tình trạng lỗi màn hình phản quang tại đây!

Tại sao cảm biến la bàn bị lỗi?

Các cảm biến trên đều được tích hợp vào và điều khiển bởi một con chip, gọi là Sensors IC – IC cảm biến, là một vi mạch điện tử tích hợp – integrated circuit. Rất khó để la bàn điện tử có thể bị hư, trừ trường hợp chẳng may bạn làm rơi nước điện thoại khiến các vi mạch vì ẩm ướt mà hỏng.

Thực tế lỗi cảm biến la bàn điện thoại này chỉ mất dần độ chính xác sau một thời gian sử dụng điện thoại vì một vài nguyên nhân như để điện thoại gần các thiết bị điện, các vật có từ tính, hoặc cho vào ốp lưng các vật như vậy. Lúc này bạn cần điều chỉnh lại (Recalibrate) la bàn, làm theo hướng dẫn bên dưới để chỉnh lại cho chính xác.

Xem thêm: Tổng hợp kích thước màn hình iPhone từ trước đến nay

Cơ chế này áp dung trên la bàn Samsung, iPhone và các dòng điện thoại khác nữa. Nếu thấy la bàn không hoạt động chính xác sau khi rơi vào nước hoặc va đập mạnh cách tốt nhất là đến các trung tâm sửa chữa để nhờ hỗ trợ.

Đến Điện Thoại Vui để được tư vấn sửa chữa điện thoại lấy liền hoặc thay ic cảm biến với chi phí tốt nhất.

Cách điều chỉnh lại cảm biến la bàn trên điện thoại

Một thủ thuật điện thoại bạn có thể sử dụng để điều chỉnh lại cảm biến la bàn trên điện thoại là hãy mở ứng dụng La bàn, hoặc Apple maps hoặc Google maps. Sau đó xoay điện thoại theo hình dưới đây:

Cách điều chỉnh khi cảm biến la bàn trên điện thoại bị lỗi

Tổng kết

Dù ứng dụng la bàn trên điện thoại không còn đươc dùng đến nhiều nữa do có các ứng dụng bản đồ và chỉ đường thông minh để thay thế, nó vẫn là một phần quan trọng của điện thoại, và vẫn tỏ ra hữu dụng trong một số trường hợp nhất định. Còn bạn, lần gần nhất bạn dùng ứng dụng La bàn là để làm gì? Điện thoại bị hư la bàn không còn là nỗi lo khi bạn đến thay cáp cảm biến tại Điện Thoại Vui!

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Facebook Dàn ý & 23 bài văn nghị luận xã hội hay nhất

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta