Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

‘Trong cái KHÔNG có gì không?’

Forums Văn học lớp 9 ‘Trong cái KHÔNG có gì không?’

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Học văn lớp 9]

  Mỗi hồi đáp của thiền sư Thích Nhất Hạnh ở “Trong cái KHÔNG có gì không?” chất chứa triết lý thâm trầm mà thân thương, nhẹ nhàng trìu mến, gieo vào mỗi đứa trẻ mầm giống nhân hậu.
  “Trong cái KHÔNG có gì không?”, em hỏi. Thiền sư đáp: “Có chứ, cái ‘không có gì’ cũng là ‘cái gì đó’. Ta thường có ý niệm trong đầu về ‘không’. Ta cũng có luôn ý niệm trong đầu về ‘có’. Cả hai ý niệm ‘có’ và ‘không’ đều có thể làm mình khổ đau hay hạnh phúc”.

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong cuốn sách Trong cái KHÔNG có gì không?, trả lời cho trẻ những thắc mắc về ý nghĩa cuộc sống, gia đình, bạn bè và nhiều vấn đề khác bằng lối dẫn giải gần gũi, chân thành và thư thái.

  Ông tâm sự: “Các em đã trực tiếp hỏi tôi những câu hỏi này, và tôi luôn cố gắng trả lời bằng những gì hay nhất của mình. Tuổi của tôi lớn hơn rất nhiều so với tuổi của các em, nhưng khi chúng tôi ngồi và thở cùng nhau, dường như tuổi của chúng tôi không hề cách biệt. Chúng tôi là sự tiếp nối của nhau”.

  CON HÃY SỐNG THẬT NHÂN HẬU.

  Cuộc sống ngoài kia thật nhiều điều bất an, có những khi ta cảm thấy lo lắng quá nhiều.

  Thiền sư nhẩn nha nói rằng: “Thường thường, sự lo lắng của ta hay liên quan những gì xảy ra trong quá khứ hoặc ta cho rằng sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng ta chỉ có thể chăm sóc cho những gì đang có trong giây phút hiện tại mà thôi”.

  Để các em thấu hiểu sâu sắc hơn sự hồi đáp, ông lấy ví dụ về việc đi qua cầu. Rõ ràng, ta không thể qua cầu khi chưa tới đó. Nếu bỏ hết thời gian trên đường để nghĩ cách làm sao qua cầu, ta sẽ đánh mất những điều màu nhiệm, đẹp đẽ trên đường.

  Thế nên, các em thân mến, hãy hít thở, vui vì được sống trong hiện tại, thì khi đến nơi có cầu, sẽ băng qua nó mà không sợ hãi.

  Đôi khi, các em có cảm giác ai cũng phản đối mình, thiền sư khuyên: “Thay vì chờ đợi được người khác chấp nhận, con có thể học cách yêu thương bản thân trước. Làm được như vậy, con sẽ dễ dàng hiến tặng tình thương của mình cho người khác hơn là bận tâm xem người khác thấy thế nào về mình. Ngược lại, người khác cũng cảm nhận được và dễ dàng bày tỏ tình thương và lòng biết ơn tới con hơn”.

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh tìm được cách chân thành nhất để truyền đạt kiến thức quan trọng trong cuộc sống đến với bạn nhỏ.

  Đó không chỉ là điều các em học tập được qua trường lớp, sách vở, mà hơn hết là từng ngày sống và cảm nhận cuộc sống, cảm nhận từng giây khắc trôi đi trong đời sống, lắng nghe tiếng nói từ tâm hồn, để biết yêu thương và bao dung trong đời sống.

  Mỗi lời hồi đáp đều được truyền tải như câu chuyện đẹp, vừa giải đáp, vừa tâm tình, giản dị và thâm trầm, sâu sắc.

  Không chỉ trẻ con, người lớn cũng nên đọc Trong cái KHÔNG có gì không? Đọc để cảm nhận từng chút nhân hậu nơi nhân gian đang ngập tràn sự sống, nhân hậu với mình, với đời.

  CON NÊN LÀM GÌ KHI BUỒN?

  Trong cuốn sách, thiền sư Thích Nhất Hạnh dẫn dắt các em vào thế giới thanh tịnh của thiền, bắt đầu với những kiến thức cơ bản.

  Khi em hỏi, thiền tập là gì và tại sao người ta lại thực tập thiền, ông giải đáp giản đơn: “Thiền tập là tập trung để nhìn sâu vào thân tâm mình. Con có thể thiền tập trong lúc đang ngồi hoặc đi đến trường, lúc nằm trên cỏ hay nằm nghỉ trên giường trước khi ngủ”.

  Trong lời dẫn giải của tác giả cuốn sách, thiền tập không phải là thế giới xa xôi. Thiền nằm ngay trong hơi thở khi lặng yên, hay trong nụ cười thật đẹp của giây khắc hiện tại.

  Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng đưa ra một số chỉ dẫn cơ bản, dễ thực hành, giúp các độc giả thực hành việc thở trong chánh niệm, cảm nhận được không khí đang vào – ra một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.

  Hơi thở chánh niệm có thể giúp ta mỉm cười. “Mỉm cười với những nỗi buồn của mình. Sự thực tập này rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Nụ cười của ta giống như ánh nắng. Ánh nắng có thể xuất hiện cùng cơn mưa. Vì vậy, con vẫn có thể cười trong khi con khóc, và khi ấy, con đang tạo ra một chiếc cầu vồng”.

  Một cuốn sách ngập đầy sắc hương ấm áp của đất trời, khiến mỗi tâm hồn khi bước vào đều cảm thấy bước chân nhẹ nhàng, tâm tư khoan khoái. Trong giây phút ấy, cuộc đời đẹp đẽ vô cùng, cũng bởi ta đã biết yêu thương cuộc đời thêm nhiều lần.

  Phần minh họa tinh tế, ưu nhã của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn cũng truyền tải được những nét đẹp trong từng lời nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh, góp phần giúp các em dễ tiếp thu những điều chia sẻ.

  Vui tươi mà sâu sắc, Trong cái KHÔNG có gì không? là những giải đáp thích hợp cho câu hỏi của các bạn nhỏ, cho những người lớn đang đi tìm câu trả lời cho con em họ, hay những ai đang có những câu hỏi của riêng mình.


  [Wikipedia]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.