Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

TẠI SAO CHÚNG TA GẶP KHÓ KHĂN KHI HỌC CÁCH YÊU THƯƠNG BẢN THÂN?

Forums Chill Radio TẠI SAO CHÚNG TA GẶP KHÓ KHĂN KHI HỌC CÁCH YÊU THƯƠNG BẢN THÂN?

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Góc Chill]

  Yêu thương bản thân nghe thì có vẻ là một khái niệm đơn giản, nhưng tại sao chúng ta lại khó nắm bắt nó đến thế? Lý do là bởi từ khi được sinh ra, tất cả chúng ta đều đã được thiết lập những mối quan hệ và vai trò riêng. Và đối với phái nữ, vai trò “nuôi dưỡng” đã được ấn định ngay từ quá trình “sinh tồn”.

  Trong xã hội sơ khai thuở xa xưa, trách nhiệm của phụ nữ gắn liền với việc sinh nở và nuôi dạy con cái, tìm thức ăn và nước uống, đồng thời tạo ra một không gian gia đình an toàn và ấm cúng. Ngày nay, phụ nữ chúng ta lại thấy bản thân đảm nhiệm việc chăm lo cho con cái, phụng dưỡng đấng sinh thành, quan tâm tới bạn bè và người yêu, người bạn đời. Chúng ta quá đỗi dễ dàng trao cho những người khác lòng vị tha và trắc ẩn của mình, nhưng lại vật lộn để dành ra được chút thời gian và không gian cho chính bản thân. Có lẽ điều này bắt nguồn từ một niềm tin sai lầm rằng chúng ta là những kẻ ích kỷ hoặc không xứng đáng. Cũng có thể nó xuất phát từ những quy chuẩn xã hội đã thấm nhuần trong chúng ta, những tổn thương thuở thơ ấu hay nỗi ám ảnh tâm lý đã ăn sâu bám rễ, khó lòng xóa bỏ được. Hoặc biết đâu, lý do đơn giản chỉ là vì chúng ta không chịu dành thời gian để ưu tiên bản thân hơn những điều khác mà thôi. Những niềm tin về việc ta không có giá trị bắt nguồn từ sự xấu hổ, và bất cứ nơi đâu cảm giác xấu hổ hiện diện thì tình yêu bản thân sẽ luôn gặp trở ngại. Tôi nhận ra một điều rằng đa phần những người đang phải vật lộn để yêu thương bản thân đều có một tiếng nói phản biện vô cùng mạnh mẽ trong nội tâm. Rất hiếm khi họ nói chuyện với gia đình, bạn bè hay thậm chí là kẻ thù bằng giọng điệu gay gắt như cách họ chỉ trích chính mình. Theo thời gian, những lời độc thoại đậm chất phê phán này dần biến thành một câu chuyện tự động, một lối mòn rệu rã trong tâm trí. Tất nhiên, trong lúc học cách thực hành yêu thương bản thân, đôi khi bạn sẽ có cảm giác như thể mình đang dùng một chiếc dao cùn để phát cỏ và tạo một con đường xuyên qua khu rừng rậm rạp, thế nhưng xin hãy nhớ rằng chỉ cần bạn viết nên một câu chuyện mới cũng như hoàn thiện các bài tập trong cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ sớm tìm ra và bước đi trên một con đường bằng phẳng, quang đãng hơn.

  Tương tự, nếu từng trải qua một tuổi thơ gian khó bởi những mẫu gia đình rối loạn chức năng1 thì tình yêu bản thân ắt hẳn sẽ khó có cơ hội đâm chồi nảy lộc trong bạn. Thế nhưng, chẳng bao giờ là quá muộn để chúng ta bắt đầu hành trình đó cả. Thậm chí, ngay cả khi đã thành người lớn, chúng ta vẫn có thể học cách yêu thương bản thân, đồng thời tạo ra những nền tảng vững chắc mới để tiếp tục trưởng thành và chữa lành cho chính mình.

  Nguồn: Shinebooks


  [Wikipedia – thư giãn]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.