Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

ĐÔI LỜI DẶN VỚI CÁC EM TRƯỚC NGÀY THI:

Forums Văn học lớp 9 ĐÔI LỜI DẶN VỚI CÁC EM TRƯỚC NGÀY THI:

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Học văn lớp 9]

  1. Ngày hôm nay nghỉ ngơi, vui chơi cho tinh thần thật thoải mái, vui vẻ nhé! Anh biết sẽ có nhiều bạn giống anh trước đây, đêm trước khi thi, là đêm em không thể ngủ được vì hồi hộp và lo lắng, thậm chí còn thức muộn để học bài nữa. Nhưng bỏ ngay nha. Biết là kiến thức học sẽ chẳng bao giờ là đủ, nhưng ngày cuối cùng học cũng không ăn thua đâu. Điều đó càng làm em áp lực, hoang mang tột độ hơn thôi. Nên cứ quẳng gánh lo đi mà vui sống các em nhé! Xem qua bài nhẹ nhàng thôi, thời gian em có, em có thể đi trung tâm thương mại nè, đi xem phim này, mặc đồ đẹp đi xuống phố, hay đi bơi cho bõ ghét cái nóng mùa hè he 😁😁😁.

  2. Đi ngủ sớm, để ngày mai mình dạy sớm chuẩn bị thật tốt những đồ dùng cần thiết nhé. Em hãy cố gắng đến sớm trước giờ thi 1h đồng hồ, ở Sài Gòn tắc đường dữ lắm. Đồ gì cần mang đi thi thầy cô đã dặn kĩ hết rồi, anh không nhắc lại nữa.

  Mang cái này đi quan trọng lắm nè, mang theo vài viên kẹo ngậm (không phải kẹo cao su) hoặc kẹo dẻo, nó giúp em lấy lại tinh thần cao lắm. Giúp mình bình tĩnh, không run, em có thể bài hát nào em thích nghe hằng ngày. Có hát cũng hát thầm thôi nhé 😁. Hát rồi quay trở lại tập trung làm bài. Ôi, nhắc đến hát, có khi nào lại vào chị Phương Định không ha 😁. Chị ấy cũng hát giữa không khí bàng hoàng của bom đạn, giữa cái chiến trường đầy khốc liệt, hát những lúc mà chị căng thẳng nhất đấy

  3. Không mang theo phao, điện thoại, hay các thiết bị quay cóp, gian lận. Tuyệt đối là không mang theo. Em cứ làm hết khả năng của mình thôi, kì thi này không có cơ hội để em làm lại lần thứ 2. Nó khác với thi Đại học.

  4. Đọc kĩ đề, anh thấy có nhiều bạn chủ quan lắm, tính hấp tập vội vàng nên bỏ sót những ý đề bài yêu cầu. Em đừng chỉ đọc bằng mắt thôi, mà kết hợp cả dùng bút, gạch chân những từ khóa trong đề bài, đọc cho đến hết dấu chấm kết câu.

  5. Ở Sài Gòn, thì đề thi không có chuyện học tủ, học vẹt. Cái quan trọng là em biết phương pháp làm bài. Cứ làm đúng theo phương pháp, cách làm mà các em đã được thầy cô rèn luyện. Nhớ mang theo chiếc đồ hồ đeo tay, không phải đồng hồ thông minh nhé, để căn thời gian làm bài cho đúng nha.

  Em có thời gian làm bài là 120p

  Câu 1 – Đọc hiểu – 20p. Hết 20p phải chuyển qua, nếu chưa làm kịp, để cách đó làm nhanh lại sau.

  Câu 2 – NLXH – 30p. Giải thích – Biểu hiện – Phân tích, chứng minh – Phê phán – Liên hệ bản thân (tránh nói chung chung, kêi gọi hãy làm cái này, làm cái kia, mà em cần đưa ra những hành động cụ thể và thiết thực nhé)

  Câu 3 – NLVH – 60p. Chú ý, phải chia tách, hình thành hệ thống luận điểm.

  – Mở bài 1 đoạn

  – Thân bài:
  + tách ra nhiều đoạn nhỏ. Mỗi một 1 luận điểm là 1 đoạn riêng, để người chấm dễ theo dõi nha. Trình bày theo cách diễn dịch hoặc tổng phân hợp. Câu đầu đoạn, sẽ khái quát ý của toàn đoạn.

  + chú ý tổng kết nghệ thuật.

  + đoạn văn liên hệ, chú ý không phân tích tác phẩm liên hệ, mà em chỉ cần giới thiệu ngắn gọn thôi. Sau đó chỉ ra điểm giống, điểm khác tùy để bài yêu cầu. Sau đó khái quát lại cả đề tài nhé!

  – Kết bài, không có điểm, nhưng vẫn cần có. Nếu sắp hết giờ rồi, em phải viết luôn kết bài nha. Không được bỏ dở bài viết. Căn thời gian cho hợp lý.

  6. Rồi cuối cùng, bước ra khỏi phòng thi, rũ bỏ hết Văn đi, Văn làm tao mệt mỏi lắm rồi, mặc kệ nó, mình để tâm cho những môn thi sau. Về cũng đừng xem đáp án, xem xong lại xuống tinh thần, ảnh hưởng đến môn thi sau đấy. Những gì em viết trên giấy rồi thì không thay đổi được nữa mà. Nên trước khi viết phải suy nghĩ kĩ. Sau khi viết, thì cứ vô tư cho đời ta vô thường nha 😁😁😁

  Dặn dò thế thôi, thời gian này anh bắt đầu đi làm công việc mới rồi, nên chẳng thể giúp các em nhiều. Anh chúc các em sẽ thể hiện hết khả năng mình nhé.

  Cuộc thi nào cũng có kẻ thắng và người thua. Sẽ có bạn đậu công lập, nhưng sẽ có bạn học dân lập. Năm nào cũng vậy. Đậu được nguyện vọng 1 là niềm vui, nhưng nếu không đậu, thì anh mong các em luôn có ý chí, luôn không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân, đừng trở thành những người xấu em nhé!

  Sau này trưởng thành rồi, em sẽ nhận ra 1 điều: 12 năm học phổ thông ai cũng cố gắng học thật giỏi, nhưng sau này em không cần học giỏi các môn nữa, em chỉ cần tìm đúng thế mạnh của bản thân, tìm đúng đam mê của mình để phát triển thôi. Cho dù thế nào, hãy cứ phát huy thế mạnh của bản thân, và nuôi dưỡng đam mê của mình.

  Cho dù em thành công hay thất bại, anh đều chúc các em sẽ thành công. Thất bại không phải là vấp ngã, mà là cứ nằm lì sau vấp ngã. ♥♥♥

  Anh Chí Hướng.


  [Wikipedia]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.