Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

DÀNH CHO HSG, HỌC SINH THI CHUYÊN.

Forums Văn học lớp 9 DÀNH CHO HSG, HỌC SINH THI CHUYÊN.

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Học văn lớp 9]

  Đề thi vào 10 THPT Chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên – Huế, năm học 2013-2014.

  Đề bài: “Lời gửi của văn nghệ là sự sống”.
  “Mỗi tác phẩm lớn như rọi vào bên trong chúng ta một áng riêng, () và chiếu tỏa lên mọi việc chúng ta sống, (…) làm cho thay đổi hẳn mắt ta nhìn, óc ta nghĩ”.
  ( Nguyễn Đình Thi, dẫn theo Ngữ văn 9, tập hai, trang 14)
  Từ việc tìm hiểu các ý kiến trên, hãy viết về “lời gửi” của một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 8 hoặc lớp 9 đã làm “thay đổi hẳn” cách “nhìn”, cách “nghĩ” của em về con người và cuộc sống.

  => Gợi ý: Theo ThS.Cao Đăng Ngọc Phượng – Chuyên viên Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế.

  1. Giải thích các ý kiến:

  * Về ý kiến: “Lời gửi của văn nghệ là sự sống”.

  – Văn nghệ là một loại hình nghệ thuật có giá trị to lớn trong việc tác động vào tư tưởng, tình cảm, nhận thức của mỗi người cũng như toàn xã hội: đem đến cho con người một thế giới phong phú.

  – “Lời gửi” của văn nghệ và các loại hình nghệ thuật khác chính là cuộc sống, là sự sống; góp phần làm cho đời sống nhân sinh ngày càng tốt đẹp hơn. Tác giả – người sáng tạo ra tác phẩm, chính là người đem “lời gửi” – thông điệp về đời sống và con người – đến với các thế hệ bạn đọc.

  * Về ý kiến: ““Mỗi tác phẩm lớn như rọi vào bên trong chúng ta một áng riêng, (…) và chiếu tỏa lên mọi việc chúng ta sống, (…) làm cho thay đổi hẳn mắt ta nhìn, óc ta nghĩ”.”

  – Tác phẩm văn học lớn có khả năng kì diệu trong việc tác động vào tư tưởng, tình cảm, nhận thức của mỗi người cũng như toàn xã hội; để lại những ấn tượng sâu sắc, có giá trị lâu dài.

  – Mỗi tác phẩm văn học lớn đều đặt ra và giải quyết vấn đề theo một cách riêng của nhà văn và cũng được bạn đọc tiếp nhận theo những con đường riêng.

  – Tác phẩm văn học lớn đánh thức những cảm xúc tốt đẹp trong tâm hồn độc giả, giúp con người tự nhận thức, xây dựng và phấn đấu hoàn thiện mình một cách toàn diện, bền vững.

  => Hai ý kiến gắn gọn, cô động, sâu sắc cùng hướng đến thể hiện nội dung, vai trò của văn nghệ nói chung và tác phẩm văn học nói riêng đối với việc xây dựng, bồi đắp tâm hồn con người, làm cho cuộc sống ngày càng hoàn thiện.

  2. Phân tích lời gửi của một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 8 hoặc lớp 9.

  Từ cách hiểu các ý kiến trên, học sinh viết về “lời gửi” của một “tác phẩm lớn” trong chương trình Ngữ văn lớp 8 hoặc lớp 9 đã làm “thay đổi hẳn” cách “nhìn”, cách “nghĩ” về con người và cuộc sống.

  Sau đây là một số gợi ý:

  – Giới thiệu những nét cơ bản về tác giả, tác phẩm.

  – Phân tích để làm rõ:

  + “Lời gửi” của tác phẩm.

  + “Ánh sáng riêng” mà tác phẩm ấy ( bằng nội dung và nghệ thuật) đã rọi vào tư tưởng, tình cảm, nhận thức của mỗi con người cũng như toàn xã hội.

  + Từ “lời gửi” và “ánh sáng” ấy, tác phẩm đã cảm hóa, lôi cuốn, giúp mỗi người tự thay đổi, tự nhận thức, tự xây dựng mình để được sống ý nghĩa hơn, phong phú hơn với cuộc đời và với chính mình.

  * Học sinh cần trình bày bài văn với tình cảm chân thành, sâu sắc; nêu được những vấn đề thực sự có ý nghĩa không chỉ đối với cá nhân mà còn với cả cộng đồng.


  [Wikipedia]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.