Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

ĐAM MÊ VÀ “BUÔNG BỎ”

Forums Mọt sách ĐAM MÊ VÀ “BUÔNG BỎ”

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Mọt Sách]

  Mọi người hay nói về đam mê, nói về cả buông bỏ. Nhưng hai thứ ấy thực sự là gì và làm thế nào để biết được trong người mình có thứ ấy, lại là điều mà hầu như tất cả mọi người đều im lặng.

  Tôi thì không nghĩ đam mê là thứ sẽ xuất hiện ở đoạn đầu của con đường.

  Ở đoạn đường đó của tuổi trẻ chỉ có ba thứ phổ biến là sở thích, hay sự ám ảnh, hoặc vọng tưởng. Thích một điều gì đó quá rồi sẽ trở thành ám ảnh, ám ảnh rồi thì sẽ không còn có thể tỉnh táo nhìn nhận được nữa. Đắm chìm trong suy nghĩ của bản thân về việc nhất định thành công cũng là một loại vọng tưởng. Những thứ ấy dễ dàng cuốn người ta đi trong nửa năm. Nhưng chỉ cần một năm, hai năm sau đó phần lớn tất cả mọi người sẽ bỏ cuộc. Họ từ bỏ khi thấy việc mình làm không đem lại kết quả gì như ý.

  Chặng đường thứ hai khi theo đuổi đam mê, khi mà tất cả những hứng khởi đã qua đi, mới thường là chặng khó khăn nhất. Đó là chặng đường mà ai cũng sẽ phải hàng ngày đối mặt với một cảm giác vô vọng. Không biết khi nào thì việc khổ luyện của mình mới đem tới kết quả, chỉ có thể giữ niềm tin mà tiến tiếp.

  Bạn có biết vì sao nhiều người khi đứng lên nhận giải lại khóc không?

  Tôi nghĩ đó không phải là khoảnh khắc thể hiện sự yếu đuối, mà là lúc bộc lộ rõ nhất việc một người đã phải mạnh mẽ quá lâu. Vào đúng khoảnh khắc ấy họ mới dám tin là mình đã đạt được một điều gì đó, để mà không phải tiếp tục gồng mình chống chọi nữa và buông lỏng tất cả để cho cảm xúc cứ tự nhiên lăn trên má, đồng hành cùng những tiếng nấc chẳng hiểu sao lại xuất hiện trong cổ họng.

  Có lẽ trên cuộc đời này, đó mới là điều đáng để thèm muốn nhất. Không phải tiền tài danh vọng hay vợ đẹp con khôn. Mà là cảm giác cuộc đời này đã cống hiến để theo đuổi một thử thách khó đến không tưởng, sống mọi ngày trong vô vọng rồi bất giác, trong một khoảnh khắc, tìm được vạch đích.

  Lúc đó, cho dù là ai, cũng sẽ đều muốn được khóc một trận đã đời.

  – – –
  – Bao dung đi vào giữa biển người – Lu
  🍀 Dành cho một ngày mệt nhoài, chậm lại, bình yên rồi sẽ thấy đường
  🌱 Link pre-order:


  [Wikipedia – mỗi ngày một trang sách]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.