Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI BỊ CHẤN THƯƠNG TÂM LÝ LÚC NHỎ

Forums Mọt sách ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI BỊ CHẤN THƯƠNG TÂM LÝ LÚC NHỎ

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Mọt Sách]

  Chấn thương tâm lý thời thơ ấu thường để lại hậu quả nặng nề lên tính cách của nhiều người ngay cả khi họ đã trưởng thành.

  ▪️ 1. THƯỜNG XUYÊN HOẢNG LOẠN
  Những người mắc chấn thương tâm lý lúc nhỏ thường phải vật lộn với nỗi lo lắng thường trực ngay cả khi họ đã trưởng thành. Với góc nhìn bi quan và cảnh giác, họ gặp khá nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Do đó, đôi khi, những người này trở nên hoảng loạn trong các tình huống thông thường mà không có lý do cụ thể. Nếu đối diện với thách thức, họ thường phải chịu áp lực, căng thẳng gấp đôi những người bình thường.

  ▪️ 2. QUÁ THẬN TRỌNG
  Những trải nghiệm đau thương trong quá khứ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phần đời còn lại của người từng bị chấn thương tâm lý. Để đảm bảo bản thân không gặp phải hoặc rơi vào hoàn cảnh tồi tệ tương tự, họ luôn cẩn thận thái quá khi suy nghĩ và hành động. Những người này tôn sùng sự thoải mái và ổn định trong vùng an toàn của mình. Mặc dù nhận biết được cách sống này có thể giới hạn tinh thần phiêu lưu mạo hiểm và kiềm hãm sự phát triển của bản thân nhưng họ vẫn chấp nhận an phận. Trong công việc và cuộc sống, họ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, bản tính nhút nhát và sợ thử thách khiến họ khó thăng tiến trong sự nghiệp.

  ▪️ 3. DỄ SỢ HÃI
  Người từng bị chấn thương tâm lý lúc nhỏ có xu hướng xâu chuỗi các tổn thương quá khứ và liên tưởng đến những trải nghiệm trong hiện tại cũng như tương lai. Họ thường xuyên bị ám ảnh bởi những vấn đề tưởng chừng nhỏ nhặt, tầm thường như sự cô đơn, bóng tối, độ cao, hỏa hoạn, tai nạn, trộm cắp, khủng bố… Tuổi thơ không trọn vẹn khiến họ cảm thấy bất an, sợ hãi. Do đó, những người này luôn tự đề cao cảnh giác để sẵn sàng đối mặt với nghịch cảnh.

  ▪️ 4. SỐNG KHÉP KÍN, THU MÌNH
  Khi phải chịu đựng quá nhiều tổn thương và bất công, những người bị chấn thương tâm lý thời thơ ấu có xu hướng che giấu nội tâm nhằm né tránh sự tò mò, phán xét hoặc ánh nhìn thương hại của mọi người. Họ trở nên lầm lì, ít nói, tự thu mình vào chiếc kén an toàn của bản thân và chỉ giao tiếp với người khác khi thật sự cần thiết. Đây chính là biểu hiện của chứng rối loạn lo âu xã hội.

  ▪️ 5. TRỞ NÊN THỤ ĐỘNG
  Theo thời gian, những người mắc chấn thương tâm lý lúc nhỏ tìm cách kiềm nén sự tức giận và oán hận ẩn sâu bên trong con người họ. Thay vì dũng cảm đối diện với cảm xúc của mình, họ cố tình chôn vùi những bức xúc chất chồng trong tâm hồn và giả vờ rằng bản thân vẫn ổn. Dù hiểu rõ mình cần phải làm gì để thay đổi nhưng họ vẫn quyết định ngồi im chịu đựng.

  ▪️ 6. CĂNG THẲNG LIÊN TỤC
  Tuy các trải nghiệm đau khổ đã kết thúc từ lâu nhưng đa số những người bị chấn thương tâm lý thời thơ ấu không thể dễ dàng lãng quên chúng. Tất nhiên, dẫu biết rõ bản thân hiện tại đã được an toàn và thay đổi rất nhiều nhưng họ vẫn luôn lo lắng, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống tồi tệ có thể xảy ra. Sự căng thẳng khiến cuộc sống của họ trở thành gánh nặng phiền muộn. Họ rất khó suy nghĩ lạc quan, vui vẻ và vô tư như người bình thường.

  ▪️ 7. SUY NGHĨ NẠN NHÂN
  Trong những năm tháng tuổi thơ, người mắc chấn thương tâm lý là những nạn nhân vô tội của môi trường, bởi họ còn quá nhỏ để có thể tự lựa chọn và quyết định số phận của mình. Vì vậy, họ luôn cảm thấy căm phẫn, bất lực, khổ sở và cô đơn. Thế nhưng khi trưởng thành, suy nghĩ này vẫn tiếp tục ăn sâu vào tiềm thức của họ. Do đó, trước những sự việc không như ý, họ thường cho rằng điều đó vốn là một sự an bài đồng thời bản thân là nạn nhân của mọi đau khổ. (St)
  ——
  Sách: TÂM LÝ HỌC VỀ RỐI LOẠN NHÂN CÁCH TRÁNH NÉ
  👉Bạn có thể đặt cuốn sách tại đây:
  Shopee:
  Tiki:


  [Wikipedia – mỗi ngày một trang sách]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.