Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

CUỘC ĐỜI CÓ MUÔN VÀN LỐI RẼ, THUẬN THEO BẢN THÂN MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT.

Forums Chill Radio CUỘC ĐỜI CÓ MUÔN VÀN LỐI RẼ, THUẬN THEO BẢN THÂN MỚI LÀ SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT.

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Góc Chill]

  Rất nhiều người trong chúng ta dường như đang sống cuộc sống của người khác. Mỗi người đều đang cố gắng làm hài lòng mong đợi của những người xung quanh, chúng ta cho phép những người khác tác động đến các quyết định, lựa chọn của bản thân, chấp nhận sự ảnh hưởng của người khác đến cảm xúc.

  Làm hài lòng những người khác cũng giống như việc theo đuổi một mục tiêu không ngừng biến động. Mọi người thường có rất nhiều kỳ vọng dành cho bạn, kỳ vọng đó liên tục thay đổi tạo ra áp lực. Bằng cách cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, chúng ta rồi sẽ chẳng làm vừa lòng ai – bao gồm cả chính mình. Kết quả duy nhất mà chúng ta nhận được đó là hầu hết mọi người không sống cuộc sống mà họ muốn. Họ cảm thấy thất vọng và chán nản.

  Thực tế, có muôn vàn cách sống, có người chọn cách vui vẻ đứng ngoài mọi chuyện, có người lại thích những thử thách, mạo hiểm… Nhưng dù sao, thuận theo bản thân mới là cách sống tốt nhất. Bởi mỗi chúng ta chỉ có 1 cuộc đời, không có lí do gì mà không sống vì mình, làm điều mình thích.

  1. Chấp nhận bản thân mình là nền tảng của hạnh phúc

  Bước đầu tiên để loại bỏ các kỳ vọng là tự điều chỉnh bản thân: bạn phải yêu lấy bản thân mình. Để chăm sóc người khác, bạn phải tự chăm sóc tốt cho chính mình – bạn không thể thực sự yêu người khác nếu bạn không yêu cuộc sống của mình. Và đó cũng là cách để bạn đối phó lại với các tiêu chuẩn và kỳ vọng của xã hội.

  2. Cuộc sống là 10% những gì xảy ra và 90% cách bạn phản ứng

  Bạn không thể kiểm soát những gì người khác nghĩ về bạn, nhưng bạn có thể chọn cách trò chuyện với chính mình. Không ai có thể áp đặt các chuẩn mực hay kỳ vọng lên bạn trừ khi bạn cho phép điều đó.

  Nhiều người trong số chúng ta luôn có chỉ số kỳ vọng vào mình cao hơn những người khác. Bạn tin rằng, mức độ kỳ vọng càng cao thì thành công sẽ đến nhanh hơn so với bạn bè của bạn. Vì đôi lúc người ta thường lầm tưởng mức độ kỳ vọng cao đồng nghĩa với việc bạn giỏi giang và chăm chỉ.

  3. Hãy nói ra suy nghĩ của bạn

  Đôi khi mọi người xung quanh bạn có thể đi quá giới hạn – một số người do vô ý, không hề suy nghĩ, những người khác làm vậy bởi vì họ có xu hướng áp đặt kỳ vọng của bản thân lên bạn.

  Nhưng nếu bạn không hài lòng, hãy nói ra suy nghĩ thật của mình. Đừng để ai đó ra lệnh cho bạn phải trở thành người như thế nào và bạn nên làm gì. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá gay gắt. Chỉ cần đưa ra cảnh báo cho người khác biết khi họ vượt quá giới hạn và can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của bạn.

  4. Ngừng phán xét người khác và chính mình

  Khi bạn loại bỏ các định kiến ​​và kỳ vọng của riêng mình, bạn có thể làm tương tự với những người khác. Sống cuộc sống bạn yêu là giải phóng – bạn không cảm thấy áp lực để làm hài lòng người khác. Tương tự, bạn cũng sẽ không áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác.

  Kỳ vọng xuất phát từ sự phán xét – khi ai đó không thể chấp nhận cách bạn cư xử, họ mong bạn thay đổi. Bằng cách rèn luyện sự vị tha với chính mình, bạn sẽ không chỉ cảm thấy thoải mái với mong đợi của mình, mà còn không cảm thấy cần phải phán xét người khác.

  Chill Radio, st.

  Thiền là một nhành hoa – Đọc và nghe thêm Audio trực tiếp tại:
  OrangeBooks
  BỒ-ĐỀ TÂM བྱང་ཆུབ་ཀྱི་སེམས་


  [Wikipedia – thư giãn]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.