Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

“Con quá nhạy cảm”; “Cậu quá nhạy cảm”,… Đó là những câu nói tớ đã nghe suốt cả đời mình. Tùy thuộc

Forums Mọt sách “Con quá nhạy cảm”; “Cậu quá nhạy cảm”,… Đó là những câu nói tớ đã nghe suốt cả đời mình. Tùy thuộc

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Mọt Sách]
  “Con quá nhạy cảm”; “Cậu quá nhạy cảm”,… Đó là những câu nói tớ đã nghe suốt cả đời mình. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà đôi khi, đó có thể là một lời trách móc, hoặc theo như ý của người nói thì là một lời góp ý xây dựng. Nhưng dù là gì thì chúng cũng đều để lại cho tớ một cảm giác, đấy là “Hãy cứng rắn lên. Hãy mạnh mẽ lên. Bớt suy nghĩ đi. Hãy đè nén cảm xúc của mình. Hãy thay đổi. Hãy là một người khác”.

  Từ nhỏ cho đến lớn, thế giới của tớ luôn được định hình bởi “sự nhạy cảm”. Tớ phân tích, xử lý, lý giải những trải nghiệm và những mối quan hệ của mình thông qua trái tim trước, sau đó mới đến bộ não và cơ thể vật lý. Tớ nhạy cảm với suy nghĩ, lời nói và hành động của người khác, đặc biệt là những người thân thiết với mình.
  Nhưng thật không may khi mọi người luôn khiến tớ có cảm giác đó là một điều tiêu cực. Những câu nói như trên và phản ứng của họ luôn khiến tớ nghĩ rằng có gì đó sai với mình, và tự hỏi “Tại sao mình lại được sinh ra với tính cách này? Tại sao mình không vô tư được?”. Và rồi tớ dần cố gắng xóa bỏ nó nhiều nhất có thể. Kể cả khi có ai đó vô tình làm tớ thất vọng, làm tớ phật ý hay hoài nghi về giá trị của mình, tớ cũng sẽ tự gaslighting bản thân rằng “Điều đấy chẳng có gì to tát. Chắc nếu là người khác thì họ sẽ không cảm thấy như vậy đâu. Chỉ vì mình nhạy cảm quá, suy nghĩ nhiều quá mà thôi.”

  Nhưng tớ là kiểu người không muốn kìm nén nước mắt. Bởi tớ thấy việc cố để không khóc là một hành động bất công với bản thân mình. Và vì vậy tớ không thể hoàn toàn “thoát ra” được bản chất nhạy cảm đó.

  Và rồi trong quá trình chữa lành và nhận thức rõ ràng hơn về bản thân, tớ hiểu được rằng đó là cách tớ được nhào nặn. Đó thực chất là món quà mà tạo hóa ban cho mình.Rằng đâu phải ai cũng có được sự tinh ý và nhạy cảm như vậy. Nó không phải là khuyết điểm, là “sự hỏng hóc” mà tớ cần phải sửa, mà đơn giản chỉ là sự khác biệt, nếu tớ biết dùng nó đúng cách và linh hoạt. Và đó cũng là bài học tớ đã và đang kiên nhẫn để học. Tớ chấp nhận và bao dung với bản thân mỗi khi nghe ai đó nói rằng tớ “quá nhạy cảm”, “tự làm mệt mình” hay “sẽ không ai thích tính cách đó” của tớ.

  Tớ mang sự nhạy cảm đó để làm nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của mình, để có Bloom_inghumans hiện tại. Tớ tự hào về nó. Vì nhờ có sự nhạy cảm ấy mà tớ có thể quan sát, nhận thức được cảm xúc và năng lượng của mọi người nhanh hơn khi họ chia sẻ câu chuyện của mình với tớ, tớ có thể kết nối dễ dàng hơn, lắng nghe và đồng cảm với mọi người tốt hơn,…Nếu đi cùng với những giới hạn lành mạnh, đó chẳng phải là một điều tuyệt vời ư?
  Bây giớ thì tớ tin nó chính là sức mạnh, là ưu điểm, là sự đặc biệt của mình.

  Và tớ biết mình không cô đơn khi mà hàng loạt những kết quả Google có thể là minh chứng cho sự phổ biến của những người nhạy cảm trên Trái Đất này: “Tôi có quá nhạy cảm không?”; “Vì sao tôi lại có nhiều cảm xúc như vậy?”; “Làm thế nào để tôi không còn là một người nhạy cảm?’”;…

  Nhưng sự nhạy cảm là bản chất, mà không phải là một tính cách có thể học tập và tạo dựng. Và chúng ta cũng không thể thay đổi một phần cốt lõi của con người mình. Thay vào đó, kể cả khi bản chất ấy không “xinh đẹp” và “dễ chịu” trong mắt một số người thì chúng ta vẫn có thể trân trọng và lấy làm tự hào về nó. Và đó cũng là cách chúng ta truyền cảm hứng để người khác làm điều tương tự với “sự nhạy cảm”, hay bất kỳ một cá tính nào khác của mình.

  Và dù cậu, người đang đọc những dòng chữ này, có phải là một người nhạy cảm hay không, hay cậu cảm thấy mình có vô vàn những “điều không hoàn hảo” khác, thì tớ cũng mong rằng cậu sẽ không bị chi phối bởi những định kiến xung quanh và tự tạo ra những niềm tin giới hạn cho mình. Đừng đánh giá thấp và phủ nhận bản thân, chỉ vì cậu khác biệt. Hãy học cách yêu “khuyết điểm” của mình. Và tình yêu thương ấy sẽ giúp cậu thu hút những người cũng biết trân quý và tôn trọng nó.

  Tớ hy vọng là sự trần trụi này sẽ mang chúng mình đến gần nhau hơn và thông qua những lời chia sẻ này, tớ đã có thể truyền động lực cho cậu bằng một cách nào đó.

  Cảm ơn cậu đã lắng nghe câu chuyện của tớ.

  Cảm ơn sự hiện diện của cậu ở đây đã giúp tớ tin tưởng hơn vào “điều không hoàn hảo” của mình.

  📖 Giá như có ai đó dạy tôi trưởng thành
  👉 Link đặt sách:
  🍰Shopee:
  🍰Tiki:


  [Wikipedia – mỗi ngày một trang sách]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.