Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

Cho lửa ngày đông.

Forums Chill Radio Cho lửa ngày đông.

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Góc Chill]

  Tôi thường nghĩ, mọi lòng tốt trên đời này đều bắt nguồn từ lao động. Bởi vì lao động là tác nhân cơ bản nhất tạo ra giá trị.

  Ta muốn cho người khác ngọt lành, thì thân ta phải có nhiều ngọt lành. Như thầy Thích Nhất Hạnh có cho công việc thiền tu, thuyết pháp và sống giữa chúng tăng của thầy chính là “chế tác giá trị tinh thần”. Cũng cần mẫn và miệt mài như bao nghề trong đời. Thầy cũng “lao động” và thầy cho gửi.

  Muốn cho người khác cái lửa giữa ngày đông, thì bản thân ta phải sẵn nhiều củi và có lò sưởi. Nếu ngày thường không cần mẫn, biết giữ gì, dùng gì, sắp xếp cho đúng, thì sớm hay muộn, chính bản thân ta mới là người cần người khác giúp, không thể giúp được cho ai. Khi đó, lòng tốt nếu có cũng chỉ là phù phiếm. Đáng ngợi khen, nhưng chưa đem lại được gì. Chưa nói đến việc ta cho có phải lúc người ta cần kíp, cái tâm của ta có nhiệt thành và nhân từ.

  Để được “yên” thì tâm phải rộng.

  Bởi vì chúng ta sống giữa vũ trụ, giữa loài người và muôn loài. Bậc trí tuệ luôn dành cuộc đời của mình để đi tìm “đạo” – là cái hợp với muôn loài muôn vật. Tìm đạo cầu đạo, hành xử thuận đạo, cũng chính là từng ngày học cho mình biết nhìn bao quát hơn, ẩn nhẫn hơn.
  Trong cái “đạo” ấy, không thể thiếu những tâm tư về chữ “cho”.

  Xin cho đi và không ngừng tạo dựng. Như người ta đã nói: hãy giúp người, nhưng đừng để cái giúp ấy trở thành gánh nặng của mình. Chủ nghĩa nhân từ xả thân trong quá khứ, đã từng cho ta biết tên nhiều nghĩa sĩ giúp người đến cùng kiệt, để rồi chính gia đình mình lại là những người lao đao: vậy thì chữ “cho” đó quả chưa được vẹn toàn.

  Xin cho đi, cần mẫn và giữ lại cho mình phần cần thiết. Giữ lại cho mình để đứng vững và tiếp tục. Dù là giúp đỡ người khác, kiến tạo sự nghiệp hay bất cứ công việc gì, đều là một quá trình dài – chứ không vì nhiệt huyết nhất thời mà có thể thành.

  Thế gian này không thiếu những cảm hứng nhất thời đầy lãng mạn. Nhưng những người bền bỉ, kiên định và có thể duy trì ý nghĩa, ý niệm của bản thân mình thì dường như là đang rất thiếu. Chỗ thiếu ấy là dành cho bạn.

  Xin hãy cho lửa ngày đông, để hạnh phúc của người cần kíp nối vào trái tim của người cho gửi.

  Ấm áp và chữ “yên” chính là nằm trong những đôi mắt ấy.

  An Lạc, Yên từng hơi thở.


  [Wikipedia – thư giãn]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.