Wikipedia

Loading...

Wikipedia

section-icon

Forum Wikipedia

Trang diễn đàn Việt Nam, trang kiến thức chọn lọc cho mọi người

Welcome To

7 trích dẫn cực đắt giá trong #Từ_điển_tâm_lý

Forums Mọt sách 7 trích dẫn cực đắt giá trong #Từ_điển_tâm_lý

Viewing 1 post (of 1 total)
 • Author
  Posts
 • [Mọt Sách]

  1. Chẳng đứa trẻ nào bỏ cuộc hay suy sụp khi không thể bò nhanh hay biết đi nhanh. Nhưng người lớn lại thường thấy mình thiếu năng lực khi vấn đề không suôn sẻ. Sự khác biệt nằm ở cách nhìn nhận thôi.

  2. Trái đất có 7 tỷ người. Nhưng lại chỉ có 7 loại cảm xúc chính: buồn-bã, hạnh-phúc, tức-giận, khinh-thường, căm-ghét, sợ-hãi, và ngạc-nhiên.

  3. Song, chúng ta thường không chỉ có một cảm xúc trong một thời điểm. Phía sau một loại cảm xúc luôn là những lớp cảm xúc khác, đan xen phức tạp.

  4. Ai cũng là “kẻ 2 mặt”. Khi trưởng thành, chiếc “mặt nạ” tạo nên tính cách của 1 người chính là nhân cách họ muốn thể hiện để phù hợp với xã hội, tuỳ vào từng thời điểm, hoàn cảnh, vai trò đảm nhiệm. Biết cách sử dụng mặt nạ cũng là một loại kỹ năng thích ứng quan trọng. Hoặc bạn trở nên linh hoạt hoặc bạn trở thành giả-tạo.

  5. Chúng ta thường có cảm tình với những người… nhờ vả mình, bởi chúng ta thấy mình được tin tưởng và làm được việc tốt.

  6. Tính cách không có tốt-xấu, chỉ có thang đo tích cực hay tiêu cực. Chúng ta đánh giá một người có tính cách tệ vì thái độ và lời nói của họ không phù hợp với giá trị quan của bản thân. Mà giá trị quan của mỗi người là khác nhau qua nhiều trải nghiệm khác nhau, nên tốt-xấu cũng chỉ là định kiến.

  7. Cảm xúc tiêu cực không hề xấu, nó báo hiệu rằng “có gì đó không ổn”. Mấu chốt là phải làm sao để lần tới gặp vấn đề tương tự, sự tiêu cực phải giảm đi.

  8. Ai cũng (cần) trải qua ít nhất một giai đoạn nổi-loạn trong đời, thường là ở tuổi dậy thì. Một đứa trẻ lúc nào cũng được xem là “trẻ ngoan”, không hề trải qua thời kỳ nổi-loạn thì sau này sẽ khó tận hưởng cuộc sống và không thoải mái là chính mình.

  9. Nhóm bạn có nhiều tính cách đối lập sẽ chơi vui và lâu bền hơn là tương đồng tính cách. Người ta vẫn thường thích thú với những người “khác mình”.

  10. “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” không hẳn đúng. Nếu bản chất (character) được định hình ngay từ khi sinh ra – là thứ gần như cố định bất biến, thì tính cách (personality) là thứ được hình thành trong cuộc sống sau này – có thể tự rèn rũa, thay đổi.
  —–
  Mọi bí mật về tâm lý và hành vi tính cách con người có trong ##Từ_điển_tâm_lý – bách khoa toàn thư về tâm lý học (đã bán 1 vạn bản – Top 1 TIKI trong 6 tháng)
  🔸


  [Wikipedia – mỗi ngày một trang sách]

1

Voice

0

Replies

Tags

This topic has no tags

Viewing 1 post (of 1 total)
 • You must be logged in to reply to this topic.