Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Tám 5, 2022

Cổng displayport là gì? Mini displayport khác ở điểm gì?

Cổng displayport là gì? Mini displayport khác ở điểm gì?

Cổng displayport là gì? Mini displayport khác ở điểm gì? Bạn có thực sự phân biệt được 2 khái niệm này. Hãy cùng Acup.vn làm rõ các thông tin xoay quanh chủ đề “displayport” ngay trong bài viết này nhé!

Cổng displayport là gì?E

Bài viết: Cổng display port

Cổng displayport là gì? Mini displayport khác ở điểm gì?

1. Cổng Displayport là gì?

Displayport là gì? Displayport là chuẩn kết nối được ra đời vào năm 2008 bởi tập đoàn điện tử VESA, Displayport nhanh chóng trở thành chuẩn giao tiếp cao cấp và hiện đại nhất cho đến thời điểm bây giờ. Cấu tạo của Displayport gồm có 20 pin, hoạt động ở mức điện áp 3.3 vol.

Displayport hỗ trợ hình ảnh và âm thanh chất lượng lên đến độ phân giải 2K, 4K, 8K. Chính vì vậy, dòng Displayport luôn được dân thiết kế đồ họa, render video, chỉnh sửa hình ảnh,… ưa chuộng.

Bạn có thể tìm thấy cổng Displayport được tích hợp trên nhiều thiết bị như: Laptop, PC, màn hình LCD, card đồ họa,…Tuy nhiên, những thiết bị tích hợp Displayport có mức giá thành khá cao so với mặt bằng chung.

Cổng displayport là gì?

Sự khác biệt giữa chuẩn kết nối Displayport và các chuẩn kết nối khác

Displayport có nhiều phiên bản từ Displayport 1.0 đến Displayport 1.4. Về cơ bản, những dòng Displayport về sau sẽ có hiệu năng tối ưu và được cải tiến hơn những dòng Displayport anh, chị sản xuất trước:

 • Displayport 1.2: Hỗ trợ tất cả định dạng 3D thông thường, độ phân giải lên đến 3840 x 2160 pixel (4K).
 • Displayport 1.3: Hỗ trợ độ phân giải lên đến 192 x 4320 (8K) hoặc 2 màn hình 4K, 4 màn hình Full HD… Tăng gấp đôi băng thông lên 32,4Gbps.

Đối với truyền tải âm thanh, Displayport vượt trội hơn với khả năng truyền tải tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh. Hạn chế của Displayport là không hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC như Cáp HDMI.

Displayport có 2 loại cơ bản, đó là:

 • Displayport single mode: Cổng Displayport cơ bản.
 • Displayport dual mode: tích hợp thêm 4 Lane TMDS, có thể chuyển đổi sang HDMI và DVI.

Xem thêm: Cách tra số điện thoại bàn

>>> Xem ngay mẫu laptop được trang bị cổng kết nối displayport

2. Cổng Mini Displayport là gì?

Có 2 loại cổng Displayport được tìm thấy hiện nay, đó là :

 • Cổng Displayport (Standard): Tích hợp trên đa số các thiết bị hiện nay (màn hình, laptop, pc,…)
 • Cổng Mini Displayport: Tích hợp trên những sản phẩm của hãng Apple (macbook pro, macbook air,…) và một số dòng laptop cao cấp.

Cổng displayport là gì?

Cổng Mini Displayport được tích hợp trên các dòng máy của hãng Apple

Cổng Mini Displayport được xem là phiên bản thu nhỏ của Displayport. Để phân biệt cổng Displayport so với các cổng khác, bên cạnh cổng thường có hình vuông với gạch thẳng 2 bên cạnh hình vuông.

Mini Displayport ấn tượng với khả năng truyền tải với độ phân giải lên đến 2560×1600 (WQXGA), độ phân giải 4096×2160 (4K) ở model Mini Displayport 1.1a và 4096×2160 (4K).

Với đầu chuyển đổi Mini Displayport, có thể dễ dàng chuyển đổi sang VGA, DVI, HDMI,… Tuy nhiên, Mini Displayport không hỗ trợ HDCP, những nội dung mã hóa HDCP không thể hiển thị qua cổng Mini Displayport.

3. Cáp Displayport là gì?

Cổng displayport là gì?

Cáp Displayport với khả năng truyền tải video, âm thanh chất lượng cao

Cáp Displayport được sản xuất để kết nối các thiết bị khác với những thiết bị sử dụng cổng Displayport. Hiện nay, cáp Displayport được chia làm 2 loại chuẩn kích thước đầu kết nối, đó là:

 • Đầu kết nối chuẩn Standard Displayport: Được sử dụng cho đa số các thiết bị hiện nay: Màn hình, laptop, Pc,…
 • Đầu kết nối chuẩn Mini Displayport: Chỉ phù hợp với cổng Displayport trên laptop Macbook của Apple và một số dòng laptop mới ra đời.

Cáp Displayport phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là phiên bản Displayport 1.2. Khả năng truyền tải video có độ phân giải lên tới 3840 x 2160 pixel ở 60Hz, hỗ trợ các định dạng video 3D.

Xem thêm: Thời gian đáp ứng của màn hình là gì

Sở dĩ cáp được nhiều người dùng ưa chuộng chính là khả năng hỗ trợ nhiều màn hình. Trong cùng một lúc cáp Displayport có thể kết nối đến 4 màn hình có độ phân giải 1920×1200, truyền phát tốc độ và chất lượng video, âm thanh với chất lượng cao ở cả 4 màn hình.

Như vậy bạn đã biết cổng displayport là gì! Bây giờ cùng so sánh Cổng displayport và HDMI.

4. So sánh chuẩn kết nối Displayport và HDMI

Cổng displayport là gì?

So sánh chuẩn kết nối Displayport và HDMI

Đầu kết nối:

 • HDMI: có cấu tạo 19 pin, 3 kích thước: chuẩn A (HDMI tiêu chuẩn – standard), chuẩn C (Mini HDMI), và chuẩn D (micro HDMI).
 • Displayport: có cấu tạo 20 pin, 2 chuẩn kích thước: standard Displayport và Mini Displayport.

Cáp:

 • HDMI: Có tới 4 loại cáp, do đó nếu sử dụng những loại cáp trước đây, người dùng có thể gặp sự cố khi truyền tải dữ liệu.
 • Displayport: Chỉ sử dụng một phiên bản là Displayport 1.2, tương thích với các cổng Displayport hiện nay.

Stream video và âm thanh:

 • HDMI: Chỉ có thể xử lý được 1 dòng video và 1 dòng âm thanh duy nhất và chỉ có thể truyền tải lên một màn hình trong cùng 1 thời điểm.
 • Displayport: Nổi bật với khả năng truyền tải lên đến 4 màn hình trong cùng một thời điểm.

Đối tượng:

 • HDMI: Phù hợp với người dùng phổ thông (đầu Blu-ray, TV, máy chiếu,…)
 • Displayport: Phù hợp với người dùng cần sử dụng cùng lúc nhiều màn hình, yêu cầu chất lượng cao ở cả video và âm thanh.

Cổng displayport là gì? Mini displayport khác ở điểm gì? Đã được Acup.vn trả lời trong bài viết này. Có thể thấy rằng, displayport nổi bật với khả năng truyền tải cùng lúc nhiều màn hình với hình ảnh video và âm thanh chất lượng cao. Trong tương lai, chắc chắn chuẩn giao tiếp displayport sẽ có nhiều cải tiến và tối ưu hơn rất nhiều.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ uy tín hơn 10 năm kinh doanh.

Xem thêm: Cách tìm fb qua ảnh bằng điện thoại

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta