Wikipedia

Loading...

Wikipedia

Hỏi đáp - Tháng Bảy 25, 2022

Clean Master Antivirus Đánh giá (2022): Sự thật sau hào quang

CleanMaster là một trong những trình dọn rác (junk) phổ biến nhất và công cụ tinh chỉnh hệ thống cho Android, có tính năng kiểm soát thông báo của các ứng dụng mạng xã hội đến trình dọn dành riêng cho WhatsApp. Mặc dù chỉ có 43 triệu đánh giá trên Google Play Store—hầu hết đều là lời khen tốt—chương trình vẫn rất nổi bật khi liệu những ứng dụng tùy chỉnh như CleanMaster sẽ giúp hay sẽ hại hiệu suất của hệ thống. Mặc dù, có thể giải phóng không gian lưu trữ có giá trị, công cụ dọn dẹp cũng có thể rút cạn thời lượng pin và chặn hiệu suất của dự án. Để xem liệu CleanMaster có đáng tiền không, tôi tìm hiểu sâu hơn những bộ tính năng của phần mềm.

Bảo mật

CleanMaster có một công cụ diệt virus có thể khởi chạy chỉ bằng bấm vào nút diệt virus trên màn hình chính. Chương trình sẽ chạy tiện ích “Safety Scanning-Quét An Toàn” trong vòng chưa tới 10 giây. Mặc dù tôi có thể thấy rằng những gì trình quét thực hiện (“kiểm tra ứng dụng độc hại” và “kiểm tra lỗ hổng” nhấp nháy trên màn hình), tôi không nhận được bất kỳ báo cáo này về những thư mục và ứng dụng đã được kiểm tra. Tôi cũng không thể thay đổi hình thức quét.

Bài viết: Có nên dùng clean master

Khả năng diệt virus gây ấn tượng hơn một chút với tính năng nhắc nhở cập nhật bắt buộc. Có thể đặt tần suất cập nhật thường xuyên theo mỗi ngày, mỗi ba ngày hoặc mỗi năm ngày, và chương trình sẽ hiển thị phiên bản của ứng dụng hiện đang dùng.

Thế thì, thành tố diệt virus hiệu quả thế nào? Nếu không có nhật ký lưu trữ, sẽ khó mà biết được. Tuy nhiên, CleanMaster trước đây nhận được giải thưởng danh tiếng Sản Phẩm Diệt Virus Tốt Nhất cho từ AV-Test. Tôi cài đặt ứng dụng “Test Virus – Kiểm tra virus” từ Itus Mobile Security từ đó cài virus thử nghiệm EICAR. CleanMaster gắn cờ cho mã độc thử nghiệm chỉ trong vài giây, mặc dù chương trình không cảnh báo về những cái tôi đã cố ý cài đặt bằng cách bật cho phép không rõ trong cài đặt bảo mật. Dù rằng đây không phải là sức mạnh nhiều người dùng yêu thích, tự động quét những ứng dụng mới cài đặt và nhanh chóng gắn cờ những nguồn nguy hiểm tiềm ẩn.

Tính Năng

Tuy vậy, CleanMaster làm nhiều hơn một công cụ diệt virus. Sự thật là hầu hết tính năng đều nằm sau đề mục “system optimization – tối ưu hoá hệ thống”. Đây là những tính năng nổi bật.

Quét Tập Tin Rác Giúp Thông Thoáng Hệ Thống

Xem thêm: Cách chụp màn hình samsung a3

Trình quét tập tin rác của CleanMaster được thiết kế giúp giải phóng dung lượng càng nhiều, càng an toàn càng tốt. Công cụ cần được cấp phép để xem và xóa tập tin hệ thống, nhưng CleanMaster đã làm được một việc cực kỳ tỉ mỉ khi tìm kiếm những tập tin và thư mục có thể được xóa. Trong lần chạy đầu tiên, chương trình đã xác định được 4,42GB các tập tin mà có lẽ tôi sẽ “sống tốt” nếu không có chứng – rõ ràng đã giải phóng được dung lượng “khủng” cho ổ đĩa.

May mắn thay, không giống như những chương trình diệt virus khác, trình quét tập tin rác cung cấp chi tiết rõ ràng về những tập tin mà nó đã gắn cờ để xóa. Trong danh mục bộ nhớ cache của hệ thống, tôi có thể xem kích thước bộ nhớ cache dùng một lần cho từng ứng dụng đã cài đặt và thậm chí đã chọn xóa từng tập tin. Điều này mang đến tính linh hoạt tuyệt vời cho những ai lo ngại về khả năng xóa thông tin cài đặt quan trọng, chẳng hạn như tập tin cấu hình WhatsApp.

Bên cạnh khả năng xóa rác, CleanMaster cũng làm rất tốt trong việc phát hiện và xóa residual junk files – tập tin còn sót lại. Đây là những tập tin cấu hình và cài đặt mà các chương trình cài đặt còn để đó, thậm chí sau khi đã gỡ cài đặt. Tôi đã thực hiện rất nhiều bài kiểm tra ứng dụng trên thiết bị Android của mình nên không lấy gì làm ngạc nhiên khi có rất nhiều những tập tin như vậy còn lưu—bao gồm cả tập tin của 360 Security.

Phần lớn các tập tin rác được gọi là “tập tin APK lỗi thời.” Android Package Kit (APK) được dùng để phân tán và cài đặt các chương trình Android, tương tự các tập tin cài đặt .exe trên Windows. Trong khi việc APK nằm đâu đó quanh hệ thống tập tin có thể là trình gói cài đặt không chính thức mà người dùng quên xóa, trong trường hợp của tôi là các tập tin mà ứng dụng sao lưu và khôi phục mà tôi cố ý tạo. May mắn thay, tôi đã nhận ra điều đó kịp thời và chọn không xóa chúng.

Ngoài trình quét tập tin rác cơ bản, có một trình quét mạnh mẽ hơn sẽ gắn cờ thậm chí còn nhiều tập tin hơn để xóa. Chương trình này yêu cầu bật khả năng truy cập cho CleanMaster, nhưng không thêm thời gian vào quá trình quét rác. Khi sử dụng chương trình này, đã tìm thấy để xóa thêm 500MB tập tin thừa. Ở đây bao gồm bộ nhớ hệ thống của một số ứng dụng tôi dùng cho để chuyển và quản lý cuộc gọi. Sự thật rằng tôi thật sự cảm kích khi có thể chọn từng chương trình và đưa nó vào “ignore list-danh sách bỏ qua” để nó sẽ không bị xóa nếu tôi có nhấn chọn “clean junk – xóa rác”.

Kích Điện Thoại Để Tăng Hiệu Suất Vận Hành

Ngoài khả năng xóa tập tin không còn cần thiết, CleanMaster cung cấp người dùng lựa chọn kích trạng thái hoạt động hiện tại của điện thoại bằng cách đóng những quá trình không cần thiết đang chạy ngầm.

Xem thêm: Tạo mã QR Facebook: Cách lấy mã và quét mã QR Facebook

Người dùng smartphone thường quen với việc nhấn chạy rất nhiều ứng dụng nhưng quên tắt khi đã xong việc. Kết quả là có rất nhiều chương trình chạy ngầm, chạy ẩn và khiến thiết bị chạy chậm khủng khiếp.

Tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng tôi đã chạy 36 ứng dụng trong quá trình kiểm tra của mình —chỉ một phần nhỏ trong số đó hiển thị khi dùng nhút phần cứng chọn ứng dụng trên điện thoại của mình. Trong số những ứng dụng chiếm phần lớn bộ nhớ là ứng dụng di chuyển mà tôi đã không dùng từ buổi sáng, Google Maps và một số công cụ giao tiếp đầu cuối an toàn, bao gồm Signal và Biocoded, cần phải chạy liên tục đến nhận cuộc gọi.

Hệ thống đã thử tự động không chọn những ứng dụng này vì cho rằng không nên ép buộc tắt khỏi màn hình. Trong khi chương trình thử đoán chính xác một số (bao gồm không chọn bộ lọc đèn xanh Twilight vốn yêu cầu chạy liên tục), đã có một số bị nhận sai hoàn toàn. Trong số đó có những trình hệ thống muốn tắt tự động là ứng dụng kiểm soát nhà thông minh, Pushbullet, AirDroid, một công cụ kiểm soát hai SIM, công cụ giao tiếp và FolderSync Pro—một công cụ tôi dùng để tự động đồng bộ những thư mục cục bộ với bộ lưu trữ đám mây của mình.

Kết quả của việc bắt buộc tắt tất cả các ứng dụng này có thể khá đáng sợ – ngưng chuyển tập tin quan trọng, tắt máy điều hòa, bỏ lỡ các cuộc gọi và tôi không còn nhận bất kỳ thông báo nào từ PushBullet được gửi từ máy tính để bàn của mình. Nếu bạn định sử dụng trình dọn dẹp rác, hãy kiểm tra thủ công tất cả thay đổi được đề xuất và đừng xóa các tệp cần thiết hoặc đóng các quy trình nền bắt buộc.

Làm Mát CPU Để Tránh Tình Trạng Quá Máy Quá Nóng

Việc bật quá nhiều ứng dụng hoặc các chương trình chạy ẩn có thể gây áp lực lên CPU của điện thoại và dẫn đến máy bị quá nóng (overheat). Khi đó, tuổi thọ của CPU sẽ bị rút ngắn đáng kể, làm giảm thời lượng pin lithium-ion, và — trong trường hợp xấu nhất — làm cho thiết bị không hoạt động được.

Android có một số tính năng dựng sẵnđể ngăn điều này, bao gồm việc điều chỉnh điện áp và tài nguyên nếu phát hiện CPU quá nóng, nhưng CleanMaster giúp người dùng thấy và hiểu quá trình rõ ràng hơn. Biểu tượng nhiệt kế trực quan hiển thị nhiệt độ CPU trong giới hạn bình thường (khi đo nhiệt kế có màu nền xanh) hoặc quá nóng (nền màu đỏ và có thông báo được kích hoạt).

Xem thêm: Iphone 11 có sạc không dây không

Nguồn: https://wikipedia.vn

Xem thêm các bài viết về Hỏi đáp: https://wikipedia.vn/category/hoi-dap/

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta